Làm sao để kinh doanh nhà hàng ăn uống trong khách sạn hiệu quả?
Kinh doanh ăn uống trong khách sạn

Làm sao để kinh doanh nhà hàng ăn uống trong khách sạn hiệu quả?

Hiện nay, kinh doanh khách sạn trong nhà hàng là một điều vô cùng phổ biến. Hầu hết trong mỗi khách sạn đều có một thậm chí là nhiều nhà hàng. Làm sao để kinh doanh nhà hàng, kinh doanh ăn uống trong khách sạn đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Kinh doanh nhà hàng hay kinh doanh ăn uống trong khách sạn là một mảng hoạt động không thể thiếu, mang lại lợi nhuận cao khi kinh doanh khách sạn.

1. Kinh doanh ăn uống trong khách sạn là gì?

Nhà hàng trong khách sạn là một bộ phận kinh doanh của khách sạn phục vụ nhu cầu ăn uống tại khách sạn, chủ yếu phục vụ cho: khách du lịch, khách dự các hội nghị, khách vãng lai nghỉ tại khách sạn, phục vụ tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan…​ Kinh doanh ăn uống trong khách sạn là việc kinh doanh nhà hàng trong khách sạn, phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Kinh doanh ăn uống trong khách sạn
Nhà hàng trong khách sạn

Đây là hoạt động có vai trò quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh khách sạn, đảm bảo thỏa mãn tối ưu nhu cầu cấp thiết của du khách hiện nay, không chỉ là “ăn no – mặc ấm” mà còn là “ăn ngon – mặc đẹp”.

Ngoài ra, một số nhà hàng còn chịu trách nhiệm về ăn uống cho nhân viên tại khách sạn và cung cấp các dịch vụ bổ sung như: tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách, tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc hội thảo…

Kinh doanh ăn uống trong khách sạn
Tổ chức tiệc cưới trong khách sạn

>>> Bạn đã biết: Muốn kinh doanh khách sạn cần những gì? Kinh doanh khách sạn cần điều kiện gì?

2. Vai trò của nhà hàng trong khách sạn

  • Nhà hàng là bộ phận cấu thành của khách sạn, không có nhà hàng, khách sạn khó có thể hoạt động trơn tru, hoàn thiện và hiệu quả.
  • Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng tại khách sạn.
  • Tạo cơ hội cho khách hàng tìm hiểu văn hóa, ẩm thực địa phương.
  • Tạo công ăn việc làm cho người lao động
  • Tạo dấu ấn riêng có cho khách sạn, thu hút và làm thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của du khách.
  • Tạo doanh thu góp phần vào tổng doanh thu hàng tháng cho khách sạn.

3. Làm sao để kinh doanh nhà hàng, kinh doanh ăn uống trong khách sạn hiệu quả?

Nếu kinh doanh tốt thì nhà hàng trong khách sạn sẽ mang đến nguồn doanh thu lớn cho khách sạn. Dưới đây là một số lưu ý giúp cho việc kinh doanh nhà hàng, kinh doanh ăn uống trong khách sạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Thứ 1, cũng giống như các nhà hàng bình thường, các nhà hàng trong khách sạn cần được thiết kế đẹp và nên có phong cách phù hợp với phong cách của khách sạn. Đặc biệt là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kinh doanh ăn uống trong khách sạn
Nhà hàng trong khách sạn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ 2, đối tượng chủ yếu là khách ngoài địa phương. Điều này đòi hỏi các khách sạn phải tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp với yêu cầu và tập quán của khách hàng.

Thứ 3, để thu hút được nhiều khách hàng, nên tạo ra các món ăn đặc sản, riêng biệt, độc đáo chỉ có tại nhà hàng trong khách sạn.

Thứ 4, để đảm bảo yêu cầu phục vụ khách đầy đủ nhất, nhanh chóng nhất và chất lượng nhất, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa những người phục vụ bàn, chế biến món ăn, pha chế, phục vụ đồ uống và những người làm thủ tục thanh toán.

Kinh doanh ăn uống trong khách sạn
Nhân viên nhà hàng trong khách sạn phải được đào tạo bài bản

Thứ 5, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khách sạn có tính đa dạng về sản phẩm. Ví dụ: các dịch vụ như đặt trước, chọn món… hay các loại hình ăn uống như tiệc đứng, tiệc ngồi… Do đó, quản lý và nhân viên phục vụ cần được đào tạo bài bản để hiểu rõ về từng loại sản phẩm cụ thể, để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Kinh doanh ăn uống trong khách sạn
Tiệc buffet trong khách sạn

Thứ 6, doanh thu của nhà hàng trong khách sạn phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của khách hàng, của từng bữa ăn nên doanh thu không đồng đều mà có sự chênh lệch qua các tháng. Cần phân tích hiệu quả kinh doanh ăn uống trong khách sạn định kỳ (tháng, quý, năm) để điều chỉnh việc kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khách sạn cho phù hợp.

Thứ 7, cùng với việc marketing khách sạn thì việc marketing cho nhà hàng trong khách sạn, cho các dịch vụ ăn uống trong khách sạn là rất cần thiết để hoạt động kinh doanh này đạt được hiệu quả cao. 

Ngoài dịch vụ ăn uống, khách sạn còn cần chú ý tổ chức các hoạt động giải trí khác (spa, bar, karaoke…) để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất tại khách sạn.

>>> Tham khảo thêm: Bật mí kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh khách sạn thành công

Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp cho hoạt động kinh doanh ăn uống trong khách sạn của bạn đạt được hiệu quả cao hơn.