Đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA hiệu quả

Đăng ký và bán phòng trên các kênh OTA

Đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA là một cách vô cùng hiệu quả và nhanh chóng giúp khách sạn bán được phòng của mình. Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu cách bán phòng đặc biệt này nhé.

I. OTA là gì?

OTA là viết tắt của cụm từ tiếng anh Online Travel Agency tức là đại lý du lịch trực tuyến. Các bạn có thể hiểu đây là một trang web chuyên bán các sản phẩm liên quan đến du lịch cho khách hàng. Những sản phẩm này có thể bao gồm khách sạn, vé máy bay, tour du lịch, vé cho các hoạt động vui chơi và cả cho thuê xe. Điều quan trọng, OTA chỉ là bên thứ 3 bán lại các dịch vụ này thay cho các khách sạn, các hãng hàng không, các công ty du lịch… khác mà thôi. Các giao dịch mua bán, thanh toán trên các OTA đều được thực hiện thông qua hình thức online.

Đăng ký bán phòng khách sạn
OTA là một đại lý du lịch trực tuyến chuyên bán các sản phẩm du lịch

Hiện nay, các mô hình OTA rất phát triển, nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới phải kể đến như Booking.com, Agoda.com, Expedia.com…

Ở Việt Nam, các trang web như Ivivu.com, Luxstay.com, Vntrip.vn… chính là các mô hình OTA. Có khoảng 60 – 70% các khách sạn đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA.

II. Cách hoạt động của các OTA

Các OTA giống như một người môi giới, nó sẽ thực hiện việc đặt phòng thay cho người dùng của mình và kiếm tiền bằng cách tính phí hoa hồng cho các khách sạn khi bán được phòng. Phí hoa hồng là tỷ lệ phần trăm của số tiền khách hàng phải trả khi đặt phòng.

Đăng kí bán phòng khách sạn
OTA đặt phòng cho người dùng và lấy phí hoa hồng của khách sạn

Khi khách sạn đăng ký bán dịch vụ của họ với các OTA, hai bên sẽ thỏa thuận với nhau về phần trăm hoa hồng mà OTA nhận được khi bán phòng cho khách sạn. Tỷ lệ này có thể cao hơn nếu khách sạn muốn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm và tỷ lệ này cũng là khác nhau giữa các OTA. Trong hầu hết các trường hợp, phí hoa hồng được thanh toán sau khi khách hàng thực hiện khoản thanh toán cuối cùng hoặc sau khi chuyến đi đã kết thúc.

Ở trên các trang web OTA có khá là đầy đủ các thông tin của rất nhiều khách sạn. Từ giá cả, vị trí, dịch vụ đi kèm, thậm chí là cả đánh giá của những khách hàng đã ở khách sạn… Vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin khách sạn và so sánh các khách sạn với nhau trước khi quyết định đặt phòng. Ngoài ra, trên các OTA thường có các chương trình khuyến mại, giảm giá nên giá phòng trên các OTA cũng thường thấp hơn so với giá phòng đặt trực tiếp tại khách sạn.

Đăng kí bán phòng khách sạn
Trên các trang OTA có rất nhiều thông tin về khách sạn, vé máy bay…

Vì vậy, OTA là đã trở thành giải pháp đặt phòng ngày càng được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Điều này đã khiến OTA trở thành một trong những nguồn cung cấp khách hàng ổn định nhất trong các kênh bán phòng trực tuyến của khách sạn.

III. Lợi ích của việc đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA

1. Mang lại khách hàng, gia tăng doanh thu cho khách sạn

Lợi ích đầu tiên và dễ thấy nhất của việc đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA đó chính là đem lại nguồn khách hàng ổn định, từ đó làm tăng doanh thu cho khách sạn.

Đăng kí bán phòng khách sạn
OTA là một kênh bán hàng hữu ích của khách sạn

2. OTA đóng vai trò như một kênh marketing cho khách sạn

Ngoài việc tìm kiếm trên Google, hiện nay khi người dùng muốn tìm kiếm một khách sạn tốt, họ sẽ thường tìm kiếm trực tiếp trên các kênh OTA. Nếu phù hợp với nhu cầu của người dùng, chắc chắn khách sạn của bạn sẽ là một kết quả hiển thị để khách hàng lựa chọn.

Đăng kí bán phòng khách sạn
Khách sạn của bạn sẽ hiển thị trên các trang OTA nếu phù hợp với nhu cầu của người dùng

Không phải khách hàng nào khi tìm thấy khách sạn của bạn trên các OTA họ cũng sẽ quyết định đặt phòng luôn. Họ có thể sẽ tìm đến website khách sạn để tìm thêm các thông tin, các dịch vụ đi kèm, thậm chí là đặt phòng ngay trên website của bạn.

Như vậy là đã có thêm một người ghi nhớ tên khách sạn của bạn và cũng là có thêm một khách hàng tiềm năng cho khách sạn.

Đã có rất nhiều khách sạn trở lên phổ biến và nổi tiếng hơn với người dùng thông qua việc đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA.

3. Tiết kiệm chi phí marketing cho khách sạn

Các kênh OTA không tự nhiên mà có khách, họ cũng phải thực hiện các chiến dịch quảng cáo, các chương trình ưu đãi, khuyến mại, giảm giá… để có được khách hàng. Khi các kênh này thực hiện việc marketing cũng đã một phần nào quảng cáo cho các khách sạn trong đó.

Sự xuất hiện của khách sạn trên nhiều website OTA sẽ làm cho khách hàng ấn tượng với thương hiệu của bạn và họ sẽ dễ dàng đặt phòng hơn. Khách sạn sẽ tốn rất ít chi phí cho việc này.

Thậm chí, nếu khách hàng nhìn thấy thông tin về khách sạn của bạn ở trên các kênh OTA và tìm đến website của khách sạn để đặt phòng trực tiếp thì bạn sẽ không mất bất cứ 1 chi phí nào cả.

Đăng kí bán phòng khách sạn
Tiết kiệm chi phí marketing khi đăng kí bán phòng khách sạn trên OTA

IV. Làm thế nào để đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA hiệu quả?

Có rất nhiều khách sạn đăng ký bán phòng trên các kênh OTA, nhưng không phải khách sạn nào cũng bán được phòng hiệu quả bằng hình thức này. Để việc kinh doanh khách sạn của bạn trên các kênh OTA đạt được kết quả tốt hãy thực hiện các điều dưới đây nhé.

1. Lựa chọn các kênh OTA uy tín, nổi tiếng, phù hợp và có chính sách tốt

Hiện nay, có rất nhiều kênh OTA, khách sạn có cần đăng ký hết tất cả các kênh không? Câu trả lời là: không. Bạn chỉ cần đăng ký một vài kênh uy tín, có lượng người truy cập nhiều để việc bán phòng đạt được hiệu quả cao cũng như dễ dàng trong việc quản lý, tránh tình trạng nhiều khách hàng đặt được cùng một phòng trong cùng một thời điểm trên các kênh khác nhau (hay còn gọi là overbooking).

Một số kênh các bạn có thể lựa chọn trong thời gian ban đầu là các kênh lớn như: Booking.com, Agoda.com, Ivivu.com, TripAdvisor, Vntrip… và các kênh khác có khách hàng tiềm năng trùng với nhóm khách hàng tiềm năng của khách sạn.

Đăng kí bán phòng khách sạn
Bạn nên chọn những kênh OTA phù hợp với khách sạn

Sau một thời gian bán phòng trên các kênh đã lựa chọn ban đầu, các bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau để lựa chọn kênh OTA phù hợp với khách sạn của mình.

– Tốc độ tăng trưởng

Hãy so sánh số lượng đặt phòng từ các kênh OTA theo thời gian (tháng, quý, năm) để biết được hiệu quả của từng kênh. Bạn nên lựa chọn những kênh OTA có tốc độ tăng trưởng đặt phòng tăng.

Đăng kí bán phòng khách sạn
Hãy chọn những kênh OTA có tốc độ tăng trưởng đặt phòng tăng

– Chi phí hoa hồng

Một số kênh OTA có thể mang lại nhiều lượt đặt phòng cho khách sạn nhưng chi phí hoa hồng lại quá cao sẽ ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của khách sạn. Bạn nên đăng ký bán phòng khách sạn trên những kênh OTA có chi phí hoa hồng phù hợp, làm giảm lợi nhuận của khách sạn ít nhất.

Đăng kí bán phòng khách sạn
Chọn những kênh có chi phí hoa hồng hợp lý

– Tỷ lệ lưu trú thực tế

Tỷ lệ lưu trú thực tế là tỷ lệ số người đến lưu trú thực tế trên tổng số người đặt phòng khách sạn của từng kênh. Bạn nên chọn các kênh có tỷ lệ này càng cao càng tốt. Vì điều này chứng tỏ số người đặt phòng trên các kênh này có khả năng sẽ đến khách sạn lưu trú cao hơn thay vì hủy đặt phòng vào phút chót.

2. Hình ảnh khách sạn trên OTA phải đẹp và hấp dẫn

Khi mua sắm online thì hình ảnh chiếm một phần vô cùng lớn trong quyết định mua hàng của khách hàng. Nếu hình ảnh khách sạn của bạn đẹp, có sức hấp dẫn khách hàng click vào xem thì cũng sẽ giúp khả năng bán được phòng tăng cao.

Đăng ký bán phòng khách sạn
Đầu tư vào hình ảnh khách sạn

3. Làm đẹp lời nhận xét của khách hàng trên các kênh OTA

Hiện nay, đa số các kênh OTA đều có phần nhận xét công khai để khách hàng đã đặt phòng trên các kênh này có thể để lại đánh giá về khách sạn mình đã ở. Một khách sạn được nhiều lời nhận xét tốt sẽ được lấy được lòng tin, sự yêu thích của của người dùng, làm tăng tỷ lệ đặt phòng.

Đăng ký bán phòng khách sạn
Hãy làm cho khách hàng đánh giá tốt về khách sạn của bạn

Hiện nay, các khách hàng rất thích để lại các đánh giá, nhận xét cho các dịch vụ và sản phẩm mà họ dùng. Vì vậy, hãy phục vụ thật tốt các khách hàng trong thời gian họ ở tại khách sạn và khuyến khích họ để lại lời nhận xét tốt bằng những hành động cụ thể như tặng quà, tặng phiếu giảm giá cho lần đặt phòng tiếp theo…

4. Thường xuyên liên hệ với các đối tác OTA

Các khách sạn cần làm việc với các đối tác OTA thường xuyên và định kỳ để thống kê được những phản hồi; nắm bắt được xu hướng đặt phòng của khách hàng (trước 3 tháng, 1 tháng hay giờ chót); thời gian đặt phòng là bao lâu (1 đêm, 2 đêm, 3 đêm…)… để có thể điều chỉnh mức giá bán phòng cho hợp lý, thu hút được nhiều khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ.

Làm việc thường xuyên với các OTA là điều rất cần thiết bởi họ luôn nắm rõ thế mạnh cũng như hạn chế của các khách sạn, từ tư vấn chiến lược giá hợp lý cho khách sạn.

Đăng ký bán phòng khách sạn
Hãy liên lạc thường xuyên với các đối tác OTA của bạn

5. Quản lý đồng bộ các kênh OTA

Một vấn đề lớn khi bán phòng khách sạn trên OTA là tình trạng overbooking. Để tránh tình trạng này, khách sạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên và nhanh chóng cập nhật lại số phòng trống trên các kênh OTA còn lại, mỗi khi có sự đặt phòng về từ một kênh OTA.

Đăng ký bán phòng khách sạn
Quản lý đồng bộ các kênh OTA

Các bạn có thể sử dụng các phần mềm tiện ích có thể quản lý đồng bộ các kênh OTA như Channel Manager để quản lý việc kinh doanh trên tất cả các kênh OTA hiệu quả hơn. Lợi ích lớn nhất của các phần mềm này là cho phép tự động cập nhập lại số phòng còn lại của khách sạn trên tất cả các kênh OTA khi có sự đặt phòng về từ một kênh OTA khác.

6. Tích hợp phần mềm quản lý các kênh OTA với phần mềm quản lý khách sạn (nếu có)

Khách hàng không chỉ đặt phòng trên các kênh OTA mà còn đặt phòng ngay trên website khách sạn, qua hotline hoặc trực tiếp đến đặt phòng tại khách sạn. Lúc này khách sạn cũng cần cập nhật nhanh nhất các thông tin này lên các trang OTA để tránh bị overbooking.

Nếu bạn sử dụng các phần mềm quản lý kênh OTA thì bạn nên chọn các phần mềm tích hợp được với phần mềm quản lý của khách sạn bạn đang dùng để việc quản lý được trở lên đồng nhất và tiện lợi nhất có thể.

IV. Dịch vụ đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTAs cho khách sạn của Design Webhotel

1. Giới thiệu về Design Webhotel

Design Webhotel là đơn vị chuyên thiết kế website khách sạn và cung cấp các dịch vụ marketing khách sạn; dịch vụ đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA cho khách sạn, resort và du thuyền.

Với những nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về thiết kế website khách sạn, về marketing khách sạn và về việc đăng kí, bán phòng khách sạn trên các kênh OTA, chúng tôi tự tin rằng sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp kinh doanh khách sạn tối ưu và hiệu quả nhất.

2. Các dịch vụ đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTAs của Design Webhotel

Design Webhotel đang cung cấp các dịch vụ đăng ký bán phòng khách sạn trên các kênh OTA bao gồm:

  • Đăng ký bán phòng khách sạn trên Booking
  • Đăng ký bán phòng khách sạn trên Agoda
  • Đăng ký bán phòng khách sạn trên Ivivu
  • Đăng ký bán phòng khách sạn trên Vntrip
  • Đăng ký bán phòng khách sạn trên Traveloka
  • Đăng kí bán phòng khách sạn trên Tripadvisor
  • Đăng kí bán phòng khách sạn trên Luxstay
  • Đăng kí bán phòng khách sạn trên Trivago
  • Đăng kí bán phòng khách sạn trên Expedia
  • Đăng ký bán phòng khách sạn trên Airbnb

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng kí bán phòng khách sạn trên bất cứ kênh OTA nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Những nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm và nhiệt huyết của Design Webhotel cam kết sẽ mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách sạn của bạn.

Design Webhotel – đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website khách sạnmarketing khách sạn chuyên nghiệp hân hạnh được góp mặt trong sự thành công của bạn.

Hot line