Từ A đến Z các cách marketing khách sạn hiệu quả
Cách marketing khách sạn

Từ A đến Z các cách marketing khách sạn hiệu quả

Mục tiêu của doanh nghiệp muốn đạt trên thị trường như tăng doanh thu, tăng thị phần là mục tiêu marketing, con đường mà doanh nghiệp lựa chọn để đạt được mục tiêu đó là chiến lược marketing. Vậy trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, cách marketing nào để đạt được mục tiêu của các chủ đầu tư? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu các cách marketing khách sạn hiệu quả qua bài viết dưới đây.

1. Cách marketing khách sạn – Kể câu chuyện về khách sạn 

Khách hàng hiện nay ưa thích những thương hiệu được xây dựng từ những câu chuyện ý nghĩa. Bạn có thể kể cho khách hàng về lịch sử hình thành, quá trình phát triển hay đơn giản là nguồn gốc tên khách sạn và sau đó chia sẻ chúng trên các phương tiện truyền thông báo chí hay mạng xã hội. Câu chuyện hay, thu hút công chúng sẽ giúp bạn truyền tải thương hiệu của khách sạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cách marketing khách sạn
Kể câu chuyện về khách sạn

2. Cách marketing khách sạn – Xây dựng thông điệp cho khách sạn

Cùng với việc kể chuyện về khách sạn, hãy gắn câu chuyện đó với một thông điệp rõ ràng, ngắn gọn và dễ nhớ. Thông điệp truyền thông có thể thể hiện qua hình ảnh, âm thanh, video, chữ viết, đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

Cách marketing khách sạn
Xây dựng những thông điệp đẹp, có ý nghĩa giúp khách sạn ghi điểm với khách hàng

Ví dụ một thông điệp của khách sạn Mường Thanh hưởng ứng giờ Trái Đất 

“Tắt đèn – Bật tương lai”. Chị Lưu Thị Thu Hằng – Giám đốc Mường Thanh Grand Lào Cai viết trên facebook cá nhân: “Thông điệp đến từ Mường Thanh Grand Lào Cai – tiết kiệm nguồn năng lượng hôm nay bạn góp phần thắp sáng tương lai – hưởng ứng Giờ Trái Đất 2017”.

3. Cách marketing khách sạn – Marketing online cho khách sạn

Marketing online (tiếp thị kỹ thuật số) là xu hướng tất yếu của các nhà kinh doanh khi nền tảng internet đang chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Những phương tiện marketing số mà khách sạn có thể sử dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh như Google, Facebook, Email, Instagram,…. Các nhà quản trị có thể sử dụng một trong những phương tiện trên hoặc sử dụng kết hợp chúng trong chiến lược marketing của mình. 

  • Marketing khách sạn qua mạng xã hội

Những năm gần đây chúng ta chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Youtube, và gần đây nhất là Tiktok. Với dữ liệu người dùng khổng lồ và được phân chia theo đặc điểm về nhân khẩu học, hành vi, sở thích, các nhà marketing khách sạn dễ dàng tiếp cận được với tập khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều hình thức được các mạng xã hội cung cấp hoàn toàn miễn phí để thu hút khách hàng như mời liên hệ và bạn bè, đặt biển hiệu, cung cấp ưu đãi và tổ chức các cuộc thi, xây dựng nội dung chất lượng,.. Ngoài ra khách sạn có thể sử dụng những hình thức quảng cáo trả phí để mở rộng tệp khách hàng.

Cách marketing khách sạn
Quảng bá khách sạn qua mạng xã hội là hoạt động marketing không thể thiếu hiện nay

>>> Tham khảo thêm: Quảng cáo khách sạn trên Facebook đơn giản, hiệu quả

  • Quảng cáo qua công cụ tìm kiếm

Ngày nay, khách hàng có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet về sản phẩm, dịch vụ mỗi khi họ phát sinh nhu cầu. Do đó tạo điều kiện cho các công cụ tìm kiếm phát triển và hỗ trợ những người làm marketing tìm kiếm khách hàng. Với các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay như Google, Coc Coc, bạn nên chú trọng đầu tư vào các tính năng như SEO (tối đa vị trí hiển thị), PPC (hình thức quảng cáo của Google),…

Cách marketing khách sạn
Quảng cáo khách sạn trên các công cụ tìm kiếm là một cách marketing vô cùng hiệu quả

>>> Xem ngay: Quảng cáo khách sạn trên Google làm sao cho hiệu quả và tiết kiệm???

Bên cạnh truyền thông số, xây dựng website, fanpage là điều không thể thiếu để gia tăng tương tác với khách hàng. Thông qua website khách sạn, khách hàng có thể tìm hiểu về tên, địa chỉ, phương thức liên lạc và các dịch vụ khách sạn cung cấp. Bên cạnh đó, một số website hiện nay cho tích hợp phần mềm đặt phòng và thanh toán trực tuyến giúp khách hàng có thể đặt phòng tiện lợi 24/24 mà không cần hỗ trợ từ nhân viên, từ đó giảm chi phí, tăng doanh thu cho khách sạn. 

4. Cách marketing khách sạn – Sử dụng kênh trung gian bán phòng

Các kênh OTA, đại lý du lịch, văn phòng địa phương hoặc các địa diện bán hàng là những kênh tiềm năng mang về khách hàng cho bạn. Hoa hồng và hình thức hoạt động của mỗi kênh là khác nhau, hãy phân tích và lựa chọn chúng tốt để đảm bảo lợi nhuận và điều kiện hoạt động của khách sạn. Bạn nên tiếp cận và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ để có được lượng khách chất lượng và ổn định, kể cả trong những mùa thấp điểm.

Cách marketing khách sạn
OTA vừa là kênh bán phòng vừa là một kênh quảng cáo hiệu quả cho khách sạn

 

>>> Thông tin thêm: OTA là gì? Tại sao nên hợp tác với OTA?

5. Cách marketing khách sạn – Chú trọng quan hệ công chúng (PR)

Một hoạt động vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đó là xây dựng mối quan hệ thân thiện với các kênh truyền thông, từ truyền thống đến trực tuyến. Hãy chắc chắn rằng không có những thông tin tiêu cực về khách sạn trên báo, tạp chí, báo điện tử, hoặc các cộng đồng mạng xã hội. Khách sạn có thể tạo mối quan hệ với nhà báo, các chuyên gia trong lĩnh vực, những người có ảnh hưởng như ca sĩ, diễn viên nổi tiếng bằng cách mời họ tham gia sự kiện, trải nghiệm các dịch vụ của khách sạn. Ngoài ra, khách sạn có thể tham gia những hoạt động từ thiện cộng đồng, đầu tư phát triển khu vực và quốc gia để nâng cao giá trị thương hiệu trong mắt công chúng mục tiêu.

Kinh doanh khách sạn luôn là ngành rất hấp dẫn với các chủ đầu tư nhưng cạnh tranh trong ngành rất gay gắt. Nắm được những cách marketing khách sạn hiệu quả sẽ giúp bạn mở rộng hơn thị trường của mình, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trên đây là 5 cách marketing khách sạn hiệu quả. Rất mong bài viết này sẽ hữu ích với bạn!