Tổng hợp từ A đến Z các kênh ota phổ biến hiện nay
Các kênh OTA hiện nay

Tổng hợp từ A đến Z các kênh ota phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang tham gia kinh doanh khách sạn hoặc đang ấp ủ dự án kinh doanh khách sạn tiềm năng thì bán phòng qua OTA là hoạt động mà bạn không thể bỏ qua. Vậy OTA là gì?  Kênh OTA phổ biến hiện nay là kênh nào? Cơ chế đăng ký và phí của các kênh OTA phổ biến này như thế nào. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chính xác nhất. 

I. OTA là gì? Những điều cần biết về kênh OTA hiện nay?

OTA là từ viết tắt trong tiếng anh của Online Travel Agent, là những trung gian bán phòng khách sạn trực tuyến trên internet. Các giao diện mua bán và thanh toán phòng đều được thực hiện online. Mô hình OTA hiện nay đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và vào Việt Nam những năm gần đây. Một số kênh OTA bán phòng uy tín và hiệu quả mà khách sạn có thể sử dụng như Booking.com, Agoda, Avia.vn, ivivu.com, Abay.vn…

Các kênh OTA hiện nay
OTA là các địa lý du lịch trực tuyến

Website là kênh bán hàng chính của khách sạn nhưng nếu tích hợp bán hàng trên kênh OTA, hiệu quả marketing sẽ được nâng cao hơn. Sự xuất hiện của khách sạn trên nhiều website uy tín đem lại sự tin tưởng, kích thích khách hàng nhanh chóng đặt phòng. 

Điều cần làm để sử dụng OTA hiệu quả đó là việc phải thường xuyên theo dõi lượng khách hàng đặt phòng theo ngày, theo tháng để cập nhập nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Nhà quản trị khách sạn cần làm việc với các đối tác OTA để thống kê và phân tích phản hồi khách hàng từ đó đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp để cạnh tranh với các đối thủ.

Hiện nay có rất nhiều kênh OTA, tuy nhiên mỗi quốc gia, mỗi vùng lại có những kênh OTA phổ biến khác nhau. Điều bạn cần làm là lựa chọn các kênh OTA thích hợp cho khách sạn của mình.

II. Các kênh OTA phổ biến và cơ chế thu phí của các kênh OTA

1. Agoda – kênh OTA phổ biến trên thế giới

Agoda là mô hình thương mại điện tử du lịch lớn tại Châu Á có trụ sở chính tại Singapo, với 53 văn phòng tại các thành phố chính ở 30 quốc gia và hơn 3.700 nhân viên trên toàn cầu. Agoda có hơn 2 triệu chỗ ở, bao gồm cả căn hộ, biệt thự, nhà riêng và khách sạn. 

Các kênh OTA hiện nay
Agoda

Phí hoa hồng theo thỏa thuận sẽ tự động trừ khi khi khách hàng đặt phòng khách sạn trên website Agoda, sau đó phần còn lại sẽ được chuyển về tài khoản của quản lý khách sạn. Được biết, mức phí trung bình dao động trên Agoda hiện nay là 15-20%.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên Agoda nhanh nhất

2. Booking.com – kênh OTA phổ biến trên thế giới

Đây là một trong những trang bán phòng trực tuyến nổi tiếng hàng đầu hiện nay với lượng khách truy cập hàng tháng đông đảo. Website này chỉ thu phí với những khách sạn bán phòng và cung cấp dịch vụ đặt phòng hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Booking chỉ nhận tiền hoa hồng khi khách đã đến và sử dụng dịch vụ khách sạn thành công.

Các kênh OTA hiện nay
Booking.com

Báo cáo chi tiết về số lượng khách đã đặt phòng và hóa đơn phí hoa hồng sẽ được gửi về các cơ sở lưu trú mỗi đầu tháng và khách sạn phải đảm bảo thực hiện thanh toán trong vòng 14 ngày tiếp theo. Mức hoa hồng của Booking vào khoảng 15% và có chính sách ưu tiên hiển thị vị trí đầu cho những khách sạn trả phí cao hơn.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên Booking dễ dàng, nhanh chóng

2. Hotels.com – kênh OTA phổ biến trên thế giới

Website này cho phép người dùng đặt phòng khách sạn, phòng B&B và căn hộ trực tuyến,  có trụ sở tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ và được sở hữu bởi Tập đoàn Expedia. Tương tự như Agoda, Hotels.com sẽ trừ tiền phí hoa hồng (khoảng 15%) sau đó chuyển phần còn lại cho khách sạn.

Các kênh OTA hiện nay
Hotels.com

Một điểm nổi bật của mô hình OTA này là chương trình “Phần thưởng của Hotels.com” dành cho những người dùng sử dụng hơn 10 lần dịch vụ lưu trú qua đêm. Khách sạn có thể tích hợp chương trình trên với các ưu đãi để kích thích khách hàng đến trải nghiệm khách sạn.

3. Airbnb – kênh OTA phổ biến trên thế giới

Airbnb là viết tắt của cụm từ Air Bed and Breakfast, một mô hình liên kết đặt phòng online trực tuyến đầu tiên trên thế giới thông qua ứng dụng di động. Ra đời vào năm 2008, với sự tiện lợi, nhanh chóng mô hình này đã nhanh chóng thu hút được đông đảo người dùng trên khắp thế giới lựa chọn.

Các kênh OTA hiện nay
Airbnb

Khi đặt phòng trên Airbnb, khách hàng yêu cầu phải thanh toán hoàn toàn tiền phòng và sau khi trừ đi hoa hồng, tiền sẽ được chuyển cho khách sạn ngay khi khách check – in. Đặc biệt, khác với những kênh OTA khác, Airbnb cũng thu hoa hồng (phí đặt chỗ) đối với khách thuê. Cụ thể, với mỗi booking thành công, host sẽ trả 3% và khách thuê trả 6-12% tùy theo booking dài hay ngắn ngày.

>>> Đừng bỏ qua: Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên Airbnb đơn giản, hiệu quả

4. Vntrip – kênh OTA phổ biến ở Việt Nam

Đây là mô hình bán phòng trong nước được thành lập bởi doanh nhân Lê Đắc Lâm và đội ngũ cộng sự. Tháng 9/2018, Vntrip chính thức xác nhập vào Atadi.vn – đơn vị hàng đầu về cung cấp máy bay giá rẻ, tạo nên một thương hiệu “Du lịch trực tuyến đích thực cho người Việt, dành cho người Việt”.

Các kênh OTA hiện nay
Vntrip

Cơ chế hoa hồng của Vntrip tương tự như Agoda. Bên cạnh đó, khi đăng ký bán phòng trên Vntrip, khách sạn có cơ hội nhận gói hỗ trợ 50.000.000 vnđ để thực hiện marketing quảng bá khách sạn.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng ký bán phòng trên Vntrip dễ dàng, đơn giản

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về các kênh OTA phổ biến hiện nay được nhiều khách sạn lớn đăng ký sử dụng. Mỗi kênh OTA có thế mạnh và cơ chế hoạt động khác nhau, bạn nên xem xét và lựa chọn những kênh phù hợp với đặc điểm khách sạn của mình. Chúc bạn thành công.

>>> Thông tin hữu ích: So sánh các kênh OTA – Nên bán phòng khách sạn trên kênh OTA nào?