Marketing qua mạng xã hội - DESIGN WEBHOTEL

Marketing qua mạng xã hội

Khi số lượng người sử dụng mạng xã hội ngày càng lớn, đây là một kênh marketing hiệu quả. Tuy nhiên, để có một chiến dịch quảng cáo thành công bạn cần hiểu rõ “Marketing mạng xã hội là gì?”

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội (social media) bao gồm những website cung cấp các công cụ cho phép mọi người chia sẻ thông tin với nhau như website, phim ảnh, câu chuyện,…, tương tác online theo cách thức như: bình luận, like, share một bài viết, blog hay trang web nào đó. Hiện nay, những mạng xã hội được quảng cáo là Youtube, Facebook, Twitter, Linkedin,…

Những ưu điểm của marketing qua mạng xã hội:

1.Tương tác cao

Đây là một ưu điểm nổi bật của marketing mạng xã hội. Doanh nghiệp có thể nhận được những phản hồi “rất đắt” từ những kênh mạng xã hội, tiếp cận phản hồi từ khách hàng, thực hiện các cuộc thăm dò hoặc giải đáp các thắc mắc khó khăn của họ, xây dựng mối quan hệ thân thiện, sự tin tưởng của khách hàng dành cho doanh nghiệp.

abstract tree in the form of a global computer network

2.Tính lan truyền

Khi các thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ được đưa lên mạng xã hội. Các thông tin này sẽ được lan truyền nhanh chóng từ người này sang người khác.

3.Tính cộng đồng

Khác với kênh quảng cáo truyền thông khác là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chỉ đến với khách hàng theo hướng một chiều. Với mạng xã hội, bạn có thể xây dựng những cộng đồng cùng quan tâm đến sản phẩm, có sự phản hồi từ sản phẩm – khách hàng, khách hàng – sản phẩm – khách hàng. Sự phản hồi trực tiếp từ khách hàng sẽ giúp bạn cải thiện sản phẩm, dịch vụ tốt hơn.

4.Đo lường và đánh giá kết quả

Với mỗi kênh mạng xã hội sẽ có những chỉ số phân tích khác nhau như: kênh Facebook chỉ số comment, like, share, bình luận; kênh G+ là số lượng người theo dõi, lượt + cho bài viết, Twitter: lượt theo dõi, share và bình luận bài viết,…. Nhìn chung, các chỉ số bạn cần biết để làm cơ sở đánh giá hiệu quả, kết hợp việc sử dụng phương thức đo lường tương ứng, xử lý số liêu, đưa ra đánh giám nhận định của chiến dịch.

Cách marketing mạng xã hội hiệu quả

1.Nội dung

Hãy xây dựng nội dung hấp dẫn, đây là nền tảng cho chiến dịch marketing mạng xã hôi thành công.

-Đăng bài thường xuyên: Tần suất sẽ khác biệt tùy thuộc vào đặc trưng của sản phẩm cũng như mạng xã hội mà bạn lựa chọn. Trung bình, bạn nên đăng khoảng 3-4 bài trên Facebook mỗi ngày.

-Chia sẻ những nguồn đáng tin cậy: Hãy đảm bảo rằng mọi bài viết của bạn là đáng tin cậy, bạn đã chắt lọc nội dung trước khi đăng tải và chắc chắn chúng có ích với người đọc. Có như vậy, bài viết của bạn mới có nhiều lượt click, like, share và bình luận.

-Đa dạng hóa bài bài đăng: Bạn không nên đăng tải nội dung cùng về một khía cạnh và chia sẻ các liên kết đa dạng, nhiều nội dung bổ ích hơn là những nội dung lặp lại, gây cảm giác nhàm chán.

-Bạn không nên đăng quá nhiều bài viết, khiến khách hàng cảm thấy bực bội về tần suất đăng bài của bạn. Bên cạnh đó, không nên chia sẻ những thông tin không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn kinh doanh.

2.Khách hàng

Bạn cần làm gì để có thể tiếp cận khách hàng một cách đúng đắn, chính xác nhất?

-Xác định tập khách hàng mục tiêu: Mạng xã hội là nơi tập trung nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đôi khi chỉ là tâm lý đám đông, họ không thực sự là tập khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn phải thật tỉnh táo xác định những người thực sự quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn.

-Phản hồi các bình luận: Đây sẽ là nguồn mang đến cho bạn những bình luận, nhận xét cả tích cực và tiêu cực. Tương tác với người dùng sẽ giúp bạn có được những gắn bó khăng khít trong tương lai. Dù khách hàng khen hay chê sản phẩm của bạn, bạn vẫn phải cảm ơn và có chiến lược thay đổi.

3.Tương tác với người dùng

-Đặt ra những câu hỏi: Những câu hỏi mở giúp thúc đẩy các cuộc hội thoại, từ đó cả thương hiệu và khách hàng sẽ có cơ hội hiểu thêm về nhau.

-Hỏi về quan điểm: Hầu hết mọi người đều thích bày tỏ quan điểm cá nhân. Hãy cho họ cơ hội để làm điều đó, họ sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với mỗi lời nói của mình hơn là trong một cuộc hội thoại mở.

-Trả lời khách hàng: nếu bạn muốn khách hàng tương tác, hãy chủ động tương tác với khách hàng. Không nên bỏ sót bất cứ bình luận nào của khách hàng, hãy chú ý trả lời họ theo cách phù hợp.

Trên đây là một số những cách thức triển khai kênh marketing qua mạng xã hội mà bạn cần lưu ý. Hãy xây dựng kế hoạch và triển khai chiến lược một cách hiệu quả.

Xem thêm: Chiến lược Marketing mix trong khách sạn