Marketing khách sạn hiệu quả, tối ưu - DESIGN WEBHOTEL
Marketing khách sạn

Marketing khách sạn

Marketing khách sạn là gì? Marketing có vai trò quan trọng như thế nào trong khách sạn?  Làm sao để marketing cho khách sạn hiệu quả, tối ưu? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu tất cả mọi vấn đề về marketing ngành khách sạn trong bài viết này nhé!

I. Marketing khách sạn là gì?

1. Khái niệm marketing

Đầu tiên để hiểu được marketing khách sạn là gì thì chúng ta cần hiểu được khái niệm marketing. Có rất nhiều khái niệm marketing, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế và nhận thức khác nhau mà sẽ có những cách định nghĩa khác nhau.

Tiến sĩ Philip Kotler định nghĩa: “Marketing là quá trình tạo ra giá trị, truyền thông và phân phối những giá trị đó nhằm thỏa mãn vấn đề của khách hàng mục tiêu để đem lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp”.

Theo hội đồng quản trị của American Marketing Association (AMA – hiệp hội tiếp thị Hoa Kỳ): “Marketing là hoạt động, là tập hợp các tổ chức và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung”. 

Marketing khách sạn
Marketing là gì?

Quá trình marketing là quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, bao gồm các bước sau: nghiên cứu thị trường; xác định mục tiêu thị trường và phân khúc thị trường; xác định chiến lược phân phối, giá cả và khuyến mãi; xây dựng chiến lược truyền thông; lập ngân sách; và tầm nhìn dài hạn để phát triển thị trường.

2. Khái niệm marketing khách sạn

Từ những khái niệm trên các bạn có thể hiểu, marketing khách sạn là hoạt động, quá trình tạo ra các giá trị của khách sạn và đưa các giá trị đó ra ngoài thị trường nhằm phục vụ và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực khách sạn.

Các bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn, marketing khách sạn là một khái niệm mà trong đó bao gồm các chiến lược và các kỹ thuật tiếp thị, quảng cáo khác nhau mà khách sạn sử dụng, để tạo ấn tượng tích cực với khách hàng từ đó thúc đẩy kinh doanh và đem lại lợi nhuận cho khách sạn. 

Hoặc cũng có thể hiểu, marketing khách sạn là việc làm cho một khách sạn trở nên hấp dẫn nhất có thể với khách hàng, để thu hút được càng nhiều khách đến với khách sạn càng tốt.

Marketing khách sạn
Marketing khách sạn là gì?

II. Vai trò của marketing trong khách sạn

Trong kinh doanh nói chung và trong kinh doanh khách sạn nói riêng, cạnh tranh là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp và khách sạn phải đối mặt. 

Ngày nay, khi mà ngành du lịch, các dịch vụ liên quan đến du lịch cũng là thị trường có tiềm năng phát triển vô cùng lớn, đặc biệt là kinh doanh khách sạn, resort. Số lượng khách sạn ngày càng tăng, tạo sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt trong ngành này. Marketing khách sạn là điều cần thiết, vì đó là cách các khách sạn có thể quảng bá khách sạn, làm nổi bật sự độc đáo của khách sạn, đảm bảo khách sạn của mình nổi bật hơn so với các khách sạn khác và thiết lập các lợi ích của việc ở lại đó.

1. Marketing giúp chủ khách sạn xác định được vị trí, quy mô, kinh phí khi xây dựng khách sạn

Marketing nói chung và marketing khách sạn nói riêng đều bắt đầu từ những khâu cơ bản nhất là nghiên cứu thị trường, xác định sức mạnh kinh doanh cũng như phân tích môi trường cạnh tranh cho đến việc xác định mục tiêu thị trường và phân khúc thị trường, lên danh sách khách hàng mục tiêu, xây dựng chiến lược và cách thức thực hiện. Tất cả các công việc đó đều nhằm tới việc đem lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động kinh doanh khách sạn.

Marketing khách sạn
Marketing giúp chủ khách sạn xác định được vị trí, quy mô, kinh phí khi xây dựng khách sạn

Công việc marketing phải được thực hiện ngay từ khi chủ khách sạn có ý nghĩ xây dựng khách sạn. Ở giai đoạn này, chúng ta phải nghiên cứu thị trường, xác định sức mạnh kinh doanh cũng như phân tích môi trường cạnh tranh, xác định mục tiêu thị trường và phân khúc thị trường. Việc này giúp cho người chủ khách sạn dễ dàng xác định được là nên xây dựng khách sạn loại gì thì hiệu quả, quy mô khách sạn lớn hay nhỏ, nguồn kinh phí cho khách sạn là bao nhiêu và đến từ đâu… Từ đó cũng đưa ra được các kế hoạch, các bước phát triển cụ thể trong tương lai.

2. Marketing giúp khách sạn làm hài lòng khách hàng, tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu cho khách sạn

Trong bước xác định mục tiêu thị trường và phân khúc thị trường, marketing sẽ giúp bạn nghiên cứu thật kỹ nhu cầu của khách hàng về dịch vụ và sản phẩm của khách sạn, từ đó giúp khách sạn chia khách hàng của mình thành những phân khúc thị trường nhỏ, để có thể thỏa mãn tốt nhất nhu cầu cũng như cảm giác thoải mái cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của khách sạn.

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ cùng các trang mạng xã hội, marketing đã giúp khách sạn tương tác với các đối tượng khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn. Khách sạn có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng của mình bằng nhiều cách khác nhau như gửi thông tin về khách sạn, các tin tức ưu đãi, khuyến mãi… cho khách hàng hay thực hiện việc quảng cáo trên TV, Facebook, Google…     

Marketing khách sạn
Marketing giúp khách sạn tiếp cận khách hàng tiềm năng

Điều kiện tiên quyết khi thực hiện marketing khách sạn đó chính là việc phải tạo ra giá trị lợi nhuận cho khách sạn. Marketing không chỉ là đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn là mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn. Từ đó làm gia tăng cơ hội khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của mình, giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận tối ưu. 

Theo kịp các xu hướng marketing khách sạn mới nhất và thu hút khách hàng thông qua marketing có thể giúp chủ khách sạn tối đa hóa số lượng đặt phòng và doanh thu. Một chiến lược marketing khách sạn tốt sẽ giúp gia tăng doanh thu và đem lại lợi nhuận cao cho khách sạn.

Marketing khách sạn
Marketing giúp tăng doanh thu cho khách sạn

3. Marketing giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa khách sạn và khách hàng

Với các phương pháp như gửi email tri ân, thông tin khuyến mại, ưu đãi mới… marketing sẽ góp phần làm gia tăng sự hiện hữu của khách sạn trong trí nhớ của khách hàng, giúp khách hàng biết thêm, hiểu rõ và chính xác nhất về các thông tin cũng như sản phẩm mà khách sạn cung cấp. Một người càng hiểu rõ về đối tượng bao nhiêu thì sẽ càng tin tưởng bấy nhiêu. Và khi khách hàng đã đặt sự tin cậy vào khách sạn của bạn thì họ sẽ dễ dàng lựa chọn khách sạn của bạn là nơi dừng chân, nghỉ dưỡng trong những lần tiếp theo. 

Như vậy, marketing đã giúp hình ảnh của khách sạn phổ biến hơn trong lòng khách hàng, góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài giữa khách sạn và khách hàng.

4. Marketing giúp khách sạn nâng cao khả năng cạnh tranh

Khi nghiên cứu thị trường, marketing đã giúp các nhà quản lý nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh và của chính khách sạn từ đó giúp khách sạn hoàn thiện hơn về mọi mặt và nâng tầm cạnh tranh cho khách sạn.

5. Marketing giúp xây dựng, gia tăng và nâng cao giá trị thương hiệu khách sạn

Trong quá trình làm hài lòng khách hàng, gia tăng sự hiện hữu của khách sạn trong trí nhớ của khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh là khách sạn đã, đang xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị thương hiệu cho khách sạn. Có thể thấy rằng marketing có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và khẳng định thương hiệu khách sạn. 

Marketing khách sạn
Marketing giúp xây dựng và phát triển thương hiệu khách sạn

6. Marketing giúp phát triển khách sạn

Kinh doanh càng phát triển thì sự cạnh tranh trong ngành càng cao. Chính vì vậy, khách sạn của bạn muốn tồn tại và phát triển thì phải luôn bám sát theo định hướng của thị trường một cách cụ thể và linh hoạt. Để làm được điều đó thì chắc chắn không thể thiếu marketing.

Marketing là yếu tố quyết định đến sự thành bại của chiến lược mở rộng thị trường kinh doanh của khách sạn. Trong quá trình thực hiện, marketing sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng nhận được những ưu điểm và hạn chế trong việc kinh doanh của khách sạn. Từ đó đưa ra những giải pháp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như tìm hướng triển khai và phát huy lợi thế của khách sạn.

III. Xu hướng marketing khách sạn hiện nay

1. Tiếp thị trải nghiệm khách hàng (Customer Experience Marketing)

Xu hướng marketing này dựa trên ý tưởng rằng: “Khách hàng không thực sự trả tiền cho sản phẩm và dịch vụ mà họ trả tiền cho trải nghiệm”. 

Hiện nay khi lựa chọn khách sạn, khách hàng không chỉ quan tâm đến chất lượng phòng của khách sạn mà còn quan tâm nhiều hơn đến các trải nghiệm mà khách sạn mang lại cho mình. 

Khách sạn có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng một số cách như: cung cấp thêm các dịch vụ khách hàng tuyệt vời, cung cấp các tính năng độc đáo trong phòng khách sạn và cung cấp một loạt các tiện nghi vượt trội cho khách. 

Marketing khách sạn
Cung cấp thêm các dịch vụ hữu ích cho khách hàng của khách sạn

Bằng cách tiếp thị trải nghiệm khách hàng này, các khách sạn có thể tìm ra được những lý do khiến khách hàng chọn ở lại khách sạn ngay từ đầu. 

2. Video Marketing

Hiện nay, các video đặc biệt phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội. Vì vậy, việc sử dụng các video marketing đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng, đặc biệt là các video gây cảm xúc mạnh, có tính visual… đang trở thành xu hướng vì tính độc đáo, dễ gây ấn tượng, dễ nhớ. Các khách sạn có thể tạo ra các video quảng cáo với nhiều nội dung, đề tài khác nhau để giới thiệu khách sạn với khách hàng.

3. Nội dung do người dùng tạo ra (User Generated Content)

Nội dung do người dùng tạo ra là những nội dung do khách hàng thực tế của khách sạn tạo ra và chia sẻ với mọi người. Ví dụ như là lời đánh giá khách sạn của khách hàng, video, hình ảnh về khách sạn do khách hàng quay chụp, hay bài review về khách sạn của khách hàng… Những nội dung này thường được chia sẻ trên các mạng xã hội, blog cá nhân hay trên chính fanpage, website… của khách sạn.

Nội dung này đến từ khách hàng thực sự của khách sạn nên sẽ làm tăng độ tin tưởng và độ uy tín của khách sạn với mọi người. Để cho việc marketing này có hiệu quả, khách sạn cần tạo điều kiện và cơ hội cho khách hàng tạo nội dung và chia sẻ chúng với mọi người. 

4. Marketing bằng các nhân vật có sức ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Influencer hay nhân vật có sức ảnh hưởng là người tạo được ảnh hưởng đến những người khác hay có nhiều người theo dõi trong một lĩnh vực nào đó. Influencer Marketing là phương thức tiếp thị qua những người có sức ảnh hưởng xã hội đến đối tượng mục tiêu. 

Hiện nay, việc marketing bằng các nhân vật có sức ảnh hưởng vô cùng phổ biến đặc biệt là trong kinh doanh khách sạn. Khách sạn có thể hợp tác với các Influencer phù hợp để tạo ra nội dung bài đăng, video, livestream… về khách sạn trên các kênh (Facebook, Youtube…) của họ nhằm thu hút được sự chú ý của nhóm khách hàng tiềm năng mà khách sạn hướng tới.

5. Thực tế ảo và thực tế mở rộng (Virtual Reality, Augmented Reality)

Nếu khách sạn của bạn có thể cung cấp một chuyến tham quan thực tế ảo khách sạn ngay trên trang web của khách sạn giúp khách hàng có thể nhìn thấy những gì có bên trong phòng khách sạn một cách chân thực nhất, chắc chắn khả năng khách hàng lựa chọn khách sạn của bạn là vô cùng cao.

Marketing khách sạn
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Thực tế mở rộng có phần giống với công nghệ thực tế ảo, nhưng thay vì thay đổi hoàn toàn môi trường xung quanh người dùng, nó hoạt động bằng cách phủ thông tin lên môi trường trong thế giới thực qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Ví dụ, khách sạn có thể cung cấp cho người dùng thông tin du lịch khi họ đưa camera của điện thoại vào hình ảnh của các địa điểm du lịch.

Việc quảng bá các tính năng VR và AR có thể giúp một khách sạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.  

6. Tiếp thị lại (Remarketing)

Nếu khách hàng đã ghé thăm website khách sạn của bạn, hay đã tương tác với bạn trên mạng xã hội nhưng vì một lý do nào đó mà khách hàng chưa đặt phòng khách sạn của bạn, thì việc bạn cần làm bây giờ là tiếp thị lại bằng các email marketing, quảng cáo Google, quảng cáo Facebook… phù hợp với nhu cầu của họ để nhắc nhở, kích thích khách hàng quay trở lại trang web của khách sạn đặt phòng qua đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tốt hơn.

Marketing khách sạn
Tiếp thị lại giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng

Các khách sạn có thể ứng dụng 10 xu hướng marketing trên trong quá trình thực hiện marketing cho khách sạn để có thể tiếp cận khách hàng theo nhiều cách khác nhau, với nhiều thông điệp tiếp thị đa dạng, tối đa hóa cơ hội đảm bảo đặt phòng và đạt được mục tiêu doanh thu.    

V. Dịch vụ marketing khách sạn của Design Webhotel

1. Giới thiệu về Design Webhotel

Design Webhotel là công ty thiết kế website khách sạnmarketing khách sạn chuyên nghiệp. Với những chuyên gia am hiểu về marketing khách sạn chúng tôi tự tin rằng sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ marketing khách sạn tối ưu và hiệu quả nhất.

2. Các dịch vụ marketing khách sạn mà Design Webhotel cung cấp

Những nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm và nhiệt huyết của Design Webhotel cam kết sẽ mang đến những dịch vụ marketing tốt nhất cho khách sạn của bạn.

Design Webhotel – đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website khách sạn và marketing khách sạn chuyên nghiệp hân hạnh được góp mặt trong sự thành công của bạn.

Hot line