Gợi ý ý tưởng kinh doanh khách sạn độc đáo cho người sắp bắt đầu
Ý tưởng kinh doanh khách sạn

Gợi ý những ý tưởng kinh doanh khách sạn độc đáo cho người sắp bắt đầu

Kinh tế, xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của con người về nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí cũng tăng cao. Ngoài dịch vụ lưu trú cơ bản, ngày nay khách hàng thường mong đợi những trải nghiệm mới từ các dịch vụ của khách sạn. Làm sao để khách sạn trở nên khác biệt, thu hút khách hàng hơn các đối thủ cạnh tranh? Hãy cùng Design Wenhotel khám phá những ý tưởng kinh doanh khách sạn độc đáo thông qua các bài viết dưới đây. 

Gợi ý ý tưởng kinh doanh khách sạn độc đáo

Kinh doanh khách sạn tình yêu

Khách sạn tình yêu (Hotel love) đang là hình thức kinh doanh được rất nhiều cặp đôi yêu thích vì sự tiện lợi của nó. Mô hình này có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản, khi chuỗi khách sạn tình yêu được mở cửa tại Osaka vào cuối thập niên 1960. Đối tượng khách hàng chủ yếu là những cặp đôi yêu đương/ cặp vợ chồng muốn tìm kiếm chốn riêng tư, thoát khỏi căn nhà có quá nhiều thành viên chung sống.

Điểm khác biệt của các khách sạn tình yêu so với khách sạn thông thường là chỉ cho thuê phòng giới hạn số giờ. Những cặp đôi đến sau 10h tối có thể thuê qua đêm và sẽ trả thêm phụ phí cho khách sạn. 

Ý tưởng kinh doanh khách sạn
Khách sạn tình yêu – ý tưởng độc đáo để kinh doanh khách sạn

Thiết kế trong khách sạn tình yêu thường sử dụng những gam màu nóng, với nhiều phong cách “độc và lạ” hứa hẹn sẽ chiều lòng những vị khách khó tính nhất. Ở Việt Nam hiện nay chưa phổ biến hình thức này nhưng tiềm năng mang lại lợi nhuận là rất lớn, các chủ đầu tư có thể tham khảo. Đây là một ý tưởng kinh doanh khách sạn rất đáng để tham khảo.

Kinh doanh khách sạn theo giờ

Giá phòng là điều mà khách sạn quan tâm khi sử dụng các dịch vụ lưu trú tại khách sạn. Do đó, việc tính giá phòng sao cho hợp lý là vấn đề mà rất nhiều nhà quản trị khách sạn đau đầu. Hiện nay, bên cạnh những hình thức tính giá theo đêm, theo số ngày, việc tính giá theo giờ sử dụng là một biện pháp hay, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi ngắn của một số bộ phận khách hàng.

Ý tưởng kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn theo giờ để đáp ứng nhu cầu khách hàng

Cách tính tiền khách sạn theo giờ sẽ dựa vào giờ check – in, check – out của  khách. Trong trường hợp khách check-in sớm (nhận phòng sớm), giá phòng sẽ được tính như sau:

  • Khách check-in từ 5h00 đến 9h00: Tính 50% giá phòng theo mức giá niêm yết.
  • Khách check-in từ 9h00 đến14h00: Tính 30% giá phòng theo mức giá niêm yết.

Đối với trường hợp khách check – out trễ (trả phòng trễ), giá phòng sẽ được tính như sau:

  • Khách check-out từ 11h00 đến15h00: Tính mức phụ thu bằng 30% giá phòng theo mức giá niêm yết.
  • Khách check-out từ 15h00 đến 18h00: Tính mức phụ thu bằng 50% giá phòng theo mức giá niêm yết.
  • Khách check-out sau 18h00: Tính mức phụ thu bằng 100% giá phòng theo mức giá niêm yết.

Thông thường, giá sẽ cao hơn vào buổi tối và các mùa cao điểm du lịch và trong 2 giờ đầu tiên, mức giá sẽ cao hơn các giờ tiếp theo. Tùy từng loại phòng, thời điểm lưu trú mà mỗi khách sạn có phương pháp tính giá theo giờ khác nhau sao cho đảm bảo lợi nhuận kinh doanh. 

Thực hiện chương trình tri ân khách hàng

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ khách sạn quản lý thông tin khách hàng hiệu quả giúp lưu những thông tin như tên, số điện thoại, email… thông qua quá trình đặt phòng và check – in, check – out. Các nhà quản trị khách sạn có thể tận dụng những thông tin này để triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng, gửi voucher, chương trình khuyến mãi. Điều này sẽ thu hút sự chú ý và thu hút khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ của khách sạn hoặc giới thiệu khách sạn cho bạn bè, người thân, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn.

Ý tưởng kinh doanh khách sạn
Các chương trình khuyến mãi, tri ân được các khách hàng vô cùng quan tâm

Bên cạnh đó, khách sạn có thể thiết lập các phần thưởng cho khách hàng thân thiết, trực tiếp theo dõi quá trình sử dụng dịch vụ của họ để kịp thời đáp ứng các nhu cầu và giải quyết các vấn đề phát sinh. 

Các chương trình tri ân khách hàng thân thiết không chỉ có hiệu quả đối với những khách sạn mang tầm cỡ lớn mà có thể áp dụng được cả với những khách sạn mới quy mô vừa và nhỏ.

Khách sạn là mảng kinh doanh thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên việc có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường đòi hỏi bạn cần đưa ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận. Hy vọng những ý tưởng kinh doanh khách sạn trên sẽ giúp ích cho bạn trong những chiến lược kinh doanh trong tương lai.

>>> Thông tin hữu ích: 

Bạn đã biết cách kinh doanh khách sạn hiệu quả?

Bắt đầu kinh doanh khách sạn cần làm gì? Các bước kinh doanh khách sạn cụ thể