Những điều cần biết về lợi nhuận kinh doanh khách sạn
Lợi nhuận kinh doanh khách sạn

Những điều cần biết về lợi nhuận kinh doanh khách sạn

Trong nền kinh tế thị trường, mỗi doanh nghiệp là một tế bào có vai trò và nhiệm vụ là tự mình vận động và phát triển, đi lên theo sự phát triển chung của nền kinh tế. Để đảm bảo được sự tồn tại của doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu thị trường, vấn đề đầu tiên mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là lợi nhuận. Trong kinh doanh khách sạn, để thu được nhiều lợi nhuận hơn, các chủ đầu tư không ngừng nâng cao tổ chức quản lý, phương án thực hiện dịch vụ để thu hút khách hàng. Vậy lợi nhuận kinh doanh khách sạn đến từ những nguồn nào? Có cao không? Làm thế nào để không ngừng gia tăng lợi nhuận của chủ đầu tư. Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Vai trò của lợi nhuận kinh doanh khách sạn

Lợi nhuận có vai trò là một chỉ tiêu chất lượng tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh khách sạn, là điều kiện đảm bảo khả năng duy trì và phát triển của khách sạn. Nó cũng là chỉ tiêu đánh giá khả năng lãnh đạo và điều hành của bộ máy quản lý khách sạn.

Lợi nhuận kinh doanh khách sạn
Lợi nhuận là một chỉ tiêu chất lượng tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh khách sạn

Đối với khách sạn, lợi nhuận là nguồn tài chính chủ yếu để thực hiện cải tiến các dịch vụ, mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao đời sống vật chất, môi trường làm việc cho nhân viên. Bên cạnh đó, lợi nhuận giúp chủ đầu tư có thể thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Qua đó, ta có thể thấy lợi nhuận không chỉ quan trọng với khách sạn mà còn có ý nghĩa đối với toàn xã hội. Đảm bảo hoạt động kinh doanh tạo ra lợi nhuận và không ngừng tăng lợi nhuận là nhiệm vụ thường xuyên cần thiết với khách sạn.  

II. Lợi nhuận kinh doanh khách sạn đến từ những nguồn nào?

1. Lợi nhuận từ kinh doanh dịch vụ lưu trú

Trong một vài năm trở lại đây, kinh doanh khách sạn được rất nhiều quan tâm của các chủ đầu tư vì tiềm năng phát triển lớn. Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về các dịch vụ lưu trú của khách hàng càng cao.

Vào những mùa cao điểm, tỷ lệ sử dụng phòng là 80 – 100%, và 30-50% trong những mùa thấp điểm. Ví dụ một bài toán nhỏ về lợi nhuận khách sạn như sau: một khách sạn có 4 tầng, mỗi tầng 5 phòng, tổng là 20 phòng gồm 10 phòng đơn có giá 200.000vnđ/đem, 8 phòng đôi có giá 350.000vnđ/đêm và 2 phòng gia đình có giá 600.000vnđ/ đêm.

Giả sử trong ngày số phòng được sử dụng là 1 phòng gia đình, 2 phòng đôi và 5 phòng đơn, ta có doanh thu ngày là 2300.000vnđ. Đó là mức giá trung bình, trong ngày lễ tết và cuối tuần khách sạn có thể phụ thu để gia tăng lợi nhuận. Những khách sạn có vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng hoặc gần trường học, bệnh viện, lượng khách sẽ đông hơn, doanh thu ổn định hơn. 

Lợi nhuận kinh doanh khách sạn
Nguồn lợi nhuận đầu tiên và chủ yếu của khách sạn đến từ phòng khách sạn

2. Lợi nhuận kinh doanh khách sạn từ các hình thức khác

Bên cạnh dịch vụ lưu trú, nhiều khách sạn hiện nay triển khai thêm các dịch vụ đi kèm như ăn uống, tổ chức sự kiện, hội nghị, spa, chăm sóc sức khỏe, thuê xe, thuê trang phục, chụp ảnh,… Khi các khách sạn hiện nay dần đồng đều hơn về dịch vụ lưu trú, các dịch vụ này được khai thác thành thế mạnh của doanh nghiệp để khác biệt so với đối thủ. Tùy loại hình khách sạn mà các nhà quản trị có thể lựa chọn những dịch vụ phù hợp: khách sạn nghỉ dưỡng chuyên về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, teambuilding; khách sạn thương mại tích hợp tổ chức hội thảo, tiệc cưới,…

Lợi nhuận kinh doanh khách sạn
Các dịch vụ khách như nhà hàng, spa, bar… là một nguồn thu lợi nhuận khác của khách sạn

Một nguồn thu khác cho chủ đầu tư là tiền lời bất động sản. Khác với giá trị bất động sản ở những khu vực khác, giá đất của những khách sạn xây dựng ở các khu du lịch tăng rất nhanh nếu đầu tư dài hạn, chủ đầu tư sẽ nhận được nguồn lợi lớn. Đây là lợi thế khi kinh doanh khách sạn tại các điểm du lịch hoặc trung tâm thành phố lớn.  

Ngoài ra, với sự phát triển của kinh doanh trực tuyến hiện nay, chủ đầu tư khách sạn có thể kiếm lợi từ việc liên kết với các đại lý du lịch hoặc các dịch vụ vận chuyển, chụp ảnh, tổ chức sự kiện thông qua giới thiệu khách hàng. Các ngành nghề này thường hỗ trợ nhau bằng cách chia % hoa hồng mỗi lần khách sử dụng dịch vụ được giới thiệu từ một bên.

III. Lợi nhuận kinh doanh khách sạn có cao không

Nhìn chung, ta có thể thấy kinh doanh khách sạn hứa hẹn mang lại nguồn lợi hấp dẫn cho bất cứ ai muốn tham gia vào ngành này. Thu nhập ổn định quanh năm, doanh thu từ các dịch vụ bổ sung, giá trị bất động sản tăng qua các năm mang lại sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Với mức lợi nhuận kinh doanh khách sạn cao, cạnh tranh là điều không tránh khỏi đòi hỏi nhà quản trị cần có những chiến lược kinh doanh hiệu quả để có thể phát triển bền vững trong thị trường này.

>>> Xem thêm: Kinh doanh khách sạn đòi hỏi vốn đầu tư lớn? Chi phí kinh doanh khách sạn là bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin về lợi nhuận kinh doanh khách sạn mà Design Webhotel muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn thành công!