Bạn đã biết cách kinh doanh khách sạn hiệu quả?
Cách kinh doanh khách sạn

Bạn đã biết cách kinh doanh khách sạn hiệu quả?

Khách sạn là một tòa nhà thương mại, nơi tính tiền khi khách hàng cần một chỗ để lưu trú trong thời gian nhất định. Có rất nhiều loại hình khách sạn khác nhau, từ khách sạn nhỏ có quy mô từ 10 – 50 phòng đến khu nghỉ dưỡng lớn có hàng nghìn phòng với trang thiết bị hiện đại. Vậy cần làm gì để kinh doanh khách sạn hiệu quả? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu các cách kinh doanh khách sạn hiệu quả qua bài viết dưới đây.

I. Tiềm năng tăng trưởng cho một doanh nghiệp khách sạn

Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển với những con số ấn tượng. Theo thống kê mới nhất của tổ chức du lịch thế giới UNWTO, Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng các quốc gia Đông Nam Á. Dự kiến đến năm 2022, ngành du lịch sẽ có khoảng hơn 20 triệu khách du lịch nước ngoài và 82 triệu khách nội địa, đây là tín hiệu đáng mừng cho hoạt động kinh doanh khách sạn.

Cách kinh doanh khách sạn
Ngành kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay vô cùng phát triển

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch và dịch vụ, kinh doanh khách sạn ngày càng nhận được sự quan tâm của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Rất nhiều dự án được đầu tư xây dựng tại các khu vực du lịch nổi tiếng, trung tâm các thành phố lớn. Tuy nhiên, trong những mùa cao điểm, nhu cầu tăng cao, nhiều khách sạn luôn trong tình trạng cháy phòng, không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chính vì vậy, đây vừa là thời cơ, vừa là thách thức cho các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong ngành này.

>>> Tham khảo thêm: Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

Để có thể tận dụng những cơ hội và “hóa giải” những khó khăn, thách thức khi kinh doanh khách sạn thì bạn cần có những cách kinh doanh khách sạn hiệu quả.

Bạn đã biết những cách kinh doanh khách sạn hiệu quả nào? Hãy tham khảo thêm một số cách dưới đây nhé!

II. Cách kinh doanh khách sạn hiệu quả

Kinh doanh khách sạn như thế nào cho hiệu quả trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay là câu hỏi mà rất nhiều chủ đầu tư đặt ra. Nhìn chung, để gặt hái được thành công bền vững và thu được lợi nhuận ổn định trong tương lai, chủ khách sạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên, quản lý

Tùy quy mô mà khách sạn sẽ có số lượng nhân viên phù hợp với nhu cầu công việc. Một số vị trí chung trong khách sạn là quản lý, lễ tân, thu ngân, nhân viên buồng phòng, nhân viên an ninh, nhân viên kinh doanh. Mỗi vị trí đều có những yêu cầu tuyển chọn về kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau, nhân viên phòng cần đảm bảo phòng nghỉ gọn gàng sạch sẽ, nhân viên phục vụ phải biết thực đơn và quy trình phục vụ phù hợp, nhân viên lễ tân cần ngoại hình ưa nhìn và hòa đồng, lễ phép… Đầu tư vào hướng dẫn và đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân lực làm gia tăng giá trị của khách sạn, để lại dấu ấn tốt đẹp trong mắt khách hàng. 

Cách kinh doanh khách sạn
Chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên, quản lý

Ngoài đào tạo, phát triển một hệ thống khen thưởng hợp lý để giữ cho nhân viên của bạn có động lực làm việc là điều cần thiết. Khách sạn có thể triển khai khen thưởng định kỳ hàng tháng, hàng năm bằng cách bỏ phiếu cho người có thành tích tốt nhất hoặc nhân viên có đột phá so với tháng trước. Phần thưởng không cần lớn nhưng mang tính khích lệ giúp gắn kết khách sạn với nhân viên, tạo động lực để họ làm việc tốt hơn.

2. Sử dụng các công cụ quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn là công việc yêu cầu tính chính xác cao mà nhiều khi những nhà quản lý kinh nghiệm dày dặn cũng không thể bao quát được hết. Vì vậy, điều cần làm khi bắt đầu kinh doanh khách sạn là ứng dụng phần mềm quản lý để chủ khách sạn có thể nắm bắt kịp thời các vấn đề đang xảy ra với khách sạn: số lượng phòng trống, lượng khách đặt phòng, thống kê doanh thu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. 

Cách kinh doanh khách sạn
Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn để quản lý khách sạn

Ngoài ra, người quản lý có thể trao quyền cho nhân viên giúp tăng trách nhiệm làm việc của họ, tạo niềm tin để họ cảm thấy được tôn trọng và cống hiến nhiều hơn. Quản lý tốt sẽ nắm bắt được tâm lý nhân viên, nhu cầu của khách hàng để đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động.

3. Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Để đạt được thành công bền vững không thể thiếu được tầm quan trọng của các kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn. Chủ khách sạn có thể xác định chiến lược phù hợp dựa trên cơ sở nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu, xác định nguồn lực và đặc điểm doanh nghiệp… Đặc điểm kinh doanh khách sạn là thay đổi theo mùa, vì vậy cần chia theo các giai đoạn cụ thể, mỗi giai đoạn có chiến lược riêng phụ thuộc và mục tiêu doanh nghiệp muốn đạt được.

Cách kinh doanh khách sạn
Xây dựng chiến lược kinh doanh khách sạn hiệu quả

Sau khi xác định khách hàng và đối thủ, khách sạn cần lên chiến lược kinh doanh cụ thể, bao gồm chiến lược dịch vụ, chiến lược giá, cạnh tranh, truyền thông trong thời gian tiếp theo. Cung cấp các dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý giúp khách sạn xây dựng được lợi thế cạnh tranh cốt lõi so với các khách sạn khác.

Truyền thông là phương thức hiệu quả để xây dựng giá trị và hình ảnh khách sạn. Một số phương tiện quảng bá phổ biến được sử dụng nhiều là tổ chức sự kiện, quảng cáo qua mạng xã hội, fanpage, website, thiết kế banner ngoài trời, làm TVC quảng cáo trên radio, tivi,.. Sử dụng tốt các hoạt động truyền thông giúp khách sạn nằm trong “top of mind” của công chúng mục tiêu, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Chiến lược kinh doanh khách sạn hiệu quả mà bạn cần biết

4. Tích hợp kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tuyến

Khoa học, công nghệ phát triển mạnh mẽ khiến kinh doanh trực tuyến không còn xa lạ với các doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực khách sạn nói riêng. Bên cạnh việc khách hàng đặt phòng trực tiếp thông qua nhân viên, thư, điện thoại, ngày nay các khách sạn có thể áp dụng giải pháp bán phòng mới thông qua kênh OTA, các trung gian bán phòng uy tín hoặc đặt ngay trên website khách sạn mọi lúc, mọi nơi.

Khách sạn có thể tích hợp các chương trình khuyến mại ngay trên phần mềm đặt phòng của mình để kích thích nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán tiền phòng trực tuyến thông qua ví điện tử  hoặc thẻ ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi, tránh trường hợp khách bom phòng giữa chừng, hoặc các booking ảo.

>>> Thông tin hữu ích: Đăng ký và bán phòng khách sạn trên các kênh OTA hiệu quả

Kinh doanh khách sạn hiệu quả không khó nhưng đòi hỏi chủ khách sạn cần có những hướng đi chính xác và phù hợp với mọi diễn biến của môi trường bên ngoài và bên trong doanh nghiệp. Trên đây là một số cách kinh doanh khách sạn hiệu quả mà Design Webhotel đã tổng hợp được.

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tìm ra cách kinh doanh khách sạn tốt nhất trong thời gian tới.