Tình hình kinh doanh khách sạn tại Hà Nội hiện nay
Kinh doanh khách sạn tại Hà Nội

Tình hình kinh doanh khách sạn tại Hà Nội hiện nay

Hàng năm, lượng khách du lịch và người dân đổ về Hà Nội để học tập và làm việc rất lớn kéo theo sự phát triển của ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú, tiêu biểu là kinh doanh khách sạn. Hãy cùng Design Webhotel phân tích tình hình kinh doanh khách sạn tại Hà Nội hiện nay để đưa ra những chiến lược hoạt động hiệu quả.

1. Tình hình kinh doanh khách sạn tại Hà Nội

Hà Nội được đánh giá là thị trường sôi động với mật độ dân cư cao, kinh tế, khoa học – kỹ thuật và công nghệ phát triển nhanh chóng. Người dân ở đây đến từ rất nhiều tỉnh thành và quốc gia khác nhau trên thế giới, vì vậy nhu cầu về các dịch vụ lưu trú là vô cùng lớn. Điều này tạo điều kiện cho rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh khách sạn.

Kinh doanh khách sạn tại Hà Nội
Tình hình kinh doanh khách sạn tại Hà Nội

Việc xây dựng ồ ạt các cơ sở kinh doanh khách sạn nhìn chung làm giảm chất lượng dịch vụ, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có nhiều khách sạn đang hoạt động kinh doanh nhưng không đáp ứng những điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nhu cầu về dịch vụ nghỉ dưỡng tại khách sạn của người dân trong nước và khách quốc tế ở Hà Nội vẫn có xu hướng gia tăng trong những năm tới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn.

>>> Tham khảo thêm: Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

2. Thị trường khách sạn tại Hà Nội

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, tính đến hết tháng 7/2019 trên địa bàn thành phố có 3.499 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 60.812 buồng phòng; trong đó, có 67 khách sạn được xếp hạng từ 3 – 5 sao với tổng số 10.004 buồng phòng.

Trên thực tế hiện nay Hà Nội ước tính có khoảng 2.402 khách sạn. Công suất sử dụng phòng khách sạn từ 4 – 5 sao chiếm 80%, tiếp tục giữ vững ở mức cao, khối khách sạn 1-3 sao giảm nhiều trong những tháng thấp điểm…

Kinh doanh khách sạn tại Hà Nội
Hiện nay, tại Hà Nội có khoảng hơn 3.499 cơ sở lưu trú du lịch

Với sự hấp dẫn của thị trường, hàng loạt khách sạn được xây dựng tại các khu đông dân cư, khu vực du lịch, vui chơi giải trí. Những thương hiệu khách sạn lớn không ngừng đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình bằng cách đầu tư ngân sách cho các hoạt động truyền thông, những khách sạn có quy mô nhỏ hơn tập trung vào marketing kéo khách hàng quanh khu vực, quảng bá tuyên truyền bằng các công cụ ngân sách thấp. Điều này tạo nên thị trường kinh doanh khách sạn cạnh tranh sôi động và mạnh mẽ ở Hà Nội.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Đà Lạt 

3. Tiềm năng kinh doanh khách sạn tại Hà Nội

Mặc dù môi trường cạnh tranh gay gắt nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội kinh doanh cho các khách sạn mới và các thương hiệu muốn đẩy mạnh hiệu quả hoạt động.

– Nhu cầu khách sạn tại Hà Nội của khách hàng vẫn tăng cao, dù chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài nhưng nhu cầu tận hưởng, giải trí của khách hàng vẫn còn, họ có tâm lý chi tiền để thỏa mãn nhu cầu nghỉ dưỡng sau những giờ làm việc, vui chơi căng thẳng.

Kinh doanh khách sạn tại Hà Nội
Nhu cầu khách sạn ở Hà Nội vẫn đang tăng

– Cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn có thể mở rộng thị trường khách hàng ra toàn Hà Nội bằng các phương tiện truyền thông điện tử, đặc biệt là website, kết hợp đặt phòng, thanh toán phòng trực tuyến ở mọi lúc mọi nơi, tích hợp các chương trình khuyến mại tới cho khách hàng, từ đó tăng độ nhận diện thương hiệu và gia tăng doanh thu cho khách sạn…

– Sự phát triển của các đơn vị hỗ trợ kinh doanh dịch vụ khách sạn hiện nay là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh khách sạn tại Hà Nội. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các kênh, phần mềm bán phòng uy tín hoặc liên kết với các địa lý du lịch trực tuyến để kết nối khách hàng với khách sạn.

Hà Nội là thành phố đi đầu trong cả nước về phát triển kinh tế, công nghệ. Chính vì vậy các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn cần cập nhật tình hình thị trường kinh doanh thường xuyên, nắm bắt các xu hướng mới để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh khách sạn tại Hà Nội vậy thì hãy nghiên cứu thật kỹ những tiềm năng, cơ hội cũng như những khó khăn, thách thức khi triển khai việc kinh doanh để có thể xây dựng chiến lược và kinh doanh hiệu quả nhé!

Rất mong bài viết này của Design Webhotel đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

>>> Xem thêm: Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn