Nhượng quyền kinh doanh khách sạn là gì? Lợi ích và rủi ro? - DESIGN WEBHOTEL
Nhượng quyền kinh doanh khách sạn

Nhượng quyền kinh doanh khách sạn là gì? Lợi ích và rủi ro?

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành dịch vụ nói chung, ngành kinh doanh lưu trú nói riêng, nhiều hình thức kinh doanh khách sạn đã hoạt động dựa trên cơ sở hợp tác phát triển lâu dài, điển hình là nhượng quyền kinh doanh khách sạn. Vậy Nhượng quyền kinh doanh khách sạn là gì? Lợi ích và rủi ro khi nhượng quyền kinh doanh khách sạn như thế nào? Design Webhotel sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây.

I. Quyền kinh doanh khách sạn

Quyền kinh doanh khách sạn là chỉ đối tượng chủ sở hữu khách sạn đó có quyền tiến hành kinh doanh và quản lý các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng có trong khách sạn, đồng thời bao gồm những yếu tố thuộc về khách sạn: bộ nhận dạng thương hiệu (tên thương hiệu, hình ảnh đại diện, logo), các thức kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu,…

II. Nhượng quyền kinh doanh khách sạn

Nhượng quyền kinh doanh khách sạn là nhượng quyền thương mại, hay nhượng quyền kinh doanh từ bên chủ thương hiệu (bên nhượng quyền) cho bên mua lại thương hiệu (bên nhận quyền). Bên nhận quyền sẽ thực hiện yêu cầu về phương thức kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh gắn liền với mô hình, thương hiệu của bên nhượng quyền. Tùy vào quy mô và thỏa thuận của hai bên, bên nhận quyền sẽ phải trả phí nhượng quyền cho bên nhượng quyền.

Nhượng quyền kinh doanh khách sạn
Nhượng quyền kinh doanh khách sạn

>>> Xem ngay: Muốn kinh doanh khách sạn cần những gì? Kinh doanh khách sạn cần điều kiện gì?

III. Những lợi ích và rủi ro khi nhượng quyền kinh doanh khách sạn

1. Lợi ích của nhượng quyền kinh doanh

Đối với bên nhượng quyền

– Nhân rộng quy mô: Nhượng quyền kinh doanh khách sạn thực chất là muốn bán thương hiệu cho các đối tác khác có tiềm năng kinh doanh khách sạn, nhằm mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu đến nhiều địa điểm, thị trường, thậm chí là lãnh thổ khác nhau. 

Nhượng quyền kinh doanh khách sạn
Nhượng quyền giúp bên ngượng quyền nhân rộng quy mô khách sạn

Chỉ cần khách sạn đã và đang kinh doanh tốt, cách quản lý hiệu quả thì nhân rộng quy mô càng dễ dàng, chủ khách sạn không phải bỏ ra nhiều vốn, mất công khảo sát thị trường tiềm năng, tìm kiếm đối tượng khách hàng xung quanh vị trí định mở, mà những công việc đó sẽ do bên mua lại thương hiệu của khách sạn làm. Bên cạnh đó, chủ thương hiệu cũng không phải “tận tay” quản lý hoạt động kinh doanh của các cơ sở mua lại thương hiệu, chỉ cần kiểm soát được phương hướng kinh doanh theo quy định hai bên giao ước là được.

– Tăng trưởng doanh thu: dù là hình thức kinh doanh nào thì kết quả hướng đến cuối cùng vẫn là nguồn doanh thu tăng trưởng. Mà thương hiệu và phương thức kinh doanh được coi là tài sản quý giá của doanh nghiệp, chỉ cần mô hình kinh doanh của chủ thương hiệu thành công thì áp dụng vào các cơ sở khác sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn.

Đối với bên nhận quyền

– Bắt tay vào kinh doanh nhanh: Vì đã có chiến lược, phương pháp kinh doanh sẵn của thương hiệu rồi nên bên nhận quyền thương hiệu không phải tốn thời gian loay hoay xem bây giờ nên kinh doanh theo đường hướng nào. Đồng thời cũng an tâm vì đã có chủ thương hiệu “dẫn đường” nên không sợ “đi lạc”.

– Đầu tư và phát triển với tỷ lệ thành công cao: Bên nhận quyền kinh doanh khách sạn sẽ được chủ thương hiệu đào tạo, chia sẻ bí quyết về mô hình kinh doanh mà họ đã tích lũy trước đó. Khi điểm xuất phát đã nhanh chóng, thuận lợi thì việc đầu tư và phát triển cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhượng quyền kinh doanh khách sạn
Bên nhận nhượng quyền sẽ được sự giúp đỡ từ bên nhượng quyền

– Luôn được hỗ trợ từ bên nhượng quyền về cả tài chính và đường hướng kinh doanh.

  • Được hỗ trợ về tài chính: chỉ cần sự hỗ trợ từ chủ thương hiệu, bên nhận quyền thương hiệu dễ dàng vay vốn ngân hàng hơn.
  • Được hỗ trợ về kinh doanh: quy trình hoạt động, đào tạo bộ máy trong khách sạn, chiến lược tiếp thị đã do bên chủ thương hiệu đảm nhiệm.

>>> Tham khảo thêm: Bật mí kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh khách sạn thành công

2. Rủi ro của nhượng quyền kinh doanh

– Không phải thương hiệu của khách sạn nhượng quyền lúc nào cũng thành công, hay nói cách khác “nằm trong chăn mới biết chăn có rận”. Khi đi vào hoạt động kinh doanh, các khách sạn mới thấy việc kinh doanh nhượng quyền có nhiều bất cập. Mô hình kinh doanh của chủ thương hiệu tại địa điểm đó khai thác được nguồn khách hàng tốt nhưng bên nhận quyền kinh doanh trên địa điểm khác không có nguồn khách hàng tiềm năng như vậy (mà bên nhận quyền cũng không thể phát triển theo đường hướng khác được) nên không phải cứ áp dụng phương hướng kinh doanh nhượng quyền là sẽ đảm bảo 100% thành công.

Nhượng quyền kinh doanh khách sạn
Nhượng quyền kinh doanh khách sạn không phải lúc nào cũng thành công

– Bên nhận quyền không có quyền tự ý phát triển và phải chấp nhận rủi ro cùng bên nhượng quyền. Vì kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thì bên nhận quyền thương hiệu không thể tư ý phát triển theo đường hướng riêng của mình được, không những bị hạn chế sự độc lập mà thậm chí phải chấp nhận rủi ro cùng chủ thương hiệu nếu không may hoạt động kinh doanh thua lỗ.

– Khi kinh doanh khách sạn mặc dù vẫn dựa trên thương hiệu nhượng quyền nhưng mỗi người quản lý lại một cách nhìn nhận, tư duy khác nhau, chỉ cần một bước đi sai là ảnh hưởng đến danh tiếng của toàn bộ hệ thống. Do mỗi cơ sở một người sở hữu nên từ phong cách kinh doanh đến chất lượng dịch vụ và phục vụ cũng có phần không đồng nhất. Nếu chỉ một khách sạn có chất lượng dịch vụ hoặc thái độ phục vụ không tốt mà không biết cách xử lý sao cho ổn thỏa, dẫn đến khách hàng có cái e dè với với toàn bộ hệ thống, như vậy thì công sức cố gắng của các khách sạn khác đều “đổ sông đổ biển”.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên nhượng quyền kinh doanh khách sạn cũng có những hạn chế nhất định, vì vậy đòi hỏi các khách sạn cần nghiên cứu thị trường kỹ càng trước khi đưa ra phương hướng phát triển trong ngành dịch vụ này.

Qua những chia sẻ trên đây của Design Webhotel, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được phần nào Nhượng quyền kinh doanh khách sạn là gì? Lợi ích và rủi ro khi nhượng quyền kinh doanh khách sạn như thế nào để có cái nhìn tổng quan về hình thức kinh doanh nhượng quyền này.