Những điều nhất định phải biết khi thực hiện Marketing online khách sạn
Marketing online khách sạn

Những điều bạn nhất định phải biết khi thực hiện Marketing online cho khách sạn

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, internet đang trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống con người và là một công cụ đắc lực hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với kinh doanh khách sạn, internet mang lại những tiềm năng kinh doanh lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua những chiến lược marketing online. Vậy marketing online khách sạn là gì? Làm gì để marketing online cho khách sạn hiệu quả? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

I. Marketing online khách sạn là gì?

Marketing online (hay được nhiều người gọi là tiếp thị số) là một xu hướng tất yếu khi internet xuất hiện, khi khách hàng có sự chuyển dịch từ mua hàng truyền thống sang hình thức mua hàng qua các phương tiện điện tử. 

Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Marketing online khách sạn
Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính để thực hiện các hoạt động marketing

Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, mỗi tháng có hơn 5 triệu lượt tìm kiếm bằng tiếng Việt về các sản phẩm du lịch như tour trong nước, tour nước ngoài, đặt phòng khách sạn, các loại hình du lịch… Vào những tháng du lịch hè cao điểm, số lượt tìm kiếm có thể lên đến 8 triệu lượt. Chính vì vậy việc marketing online khách sạn là xu hướng tất yếu để xây dựng thương hiệu, uy tín và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. 

II. Những điều cần biết khi thực hiện marketing online cho khách sạn

1. Các loại hình marketing online cho khách sạn phổ biến

Đây là kênh kết nối và tương tác trực tiếp giữa khách sạn và khách hàng. Website giúp bạn giới thiệu chi tiết về tầm nhìn, sứ mệnh, đặc điểm, các dịch vụ  trong khách sạn, giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan để đưa ra quyết định có nên sử dụng dịch vụ khách sạn hay không. Với xu hướng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng như hiện nay, việc thiết kế website đẹp, độ bảo mật cao, tốc độ tải nhanh và thân thiện với mọi thiết bị là điều vô cùng cần thiết. Do đó, hãy thiết kế một website chuyên nghiệp để phục vụ hoạt động kinh doanh lâu dài của khách sạn.

Marketing online khách sạn
Hiện nay, dù là khách sạn nhỏ thì cũng cần có website

SEO giúp website có vị trí hiển thị tự nhiên cao trên các công cụ tìm kiếm. Khách hàng khi phát sinh nhu cầu lưu trú thường lên mạng tìm hiểu khách sạn phù hợp, nếu khách sạn của bạn nằm ngay trong 10 vị trí đầu tiên thì khả năng cao họ sẽ trở thành khách hàng sắp tới của bạn. 

  • Chạy quảng cáo công cụ tìm kiếm, quảng cáo mạng xã hội

Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với những bài viết/video/hình ảnh có gắn kèm chữ “ads”, “QC” hoặc “được tài trợ” khi tìm kiếm trên Google hay khi sử dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube,… Đây là một trong những hình thức được các khách sạn sử dụng phổ biến khi triển khai một chiến dịch marketing trong thời gian nhất định hay muốn truyền thông về sự kiện sắp tới của khách sạn. 

>>> Thông tin hữu ích: 

Quảng cáo khách sạn trên Google làm sao cho hiệu quả và tiết kiệm??? 

Quảng cáo khách sạn trên Facebook đơn giản, hiệu quả

Marketing online khách sạn
Quảng cáo hiển thị trên các kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google

Email marketing mang tính cá nhân hóa cao vì bạn có thể tiếp cận trực tiếp đến từng khách hàng. Công cụ này thường được các khách sạn có quy mô lớn sử dụng vì đòi hỏi đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Ngoài quảng bá, giới thiệu khách sạn, email marketing còn được sử dụng khi khách sạn muốn thông báo về sự kiện, hoạt động sắp tới hoặc tiệc tri ân, cảm ơn khách hàng và đối tác.

  • Liên kết với các website, blog đặt phòng trung gian

Ngoài bán phòng trên website chính thức, khách sạn có thể bán phòng thông qua các đại lý trung gian là các website bán phòng uy tín như booking.com, agoda, hotel.com,… Hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ đăng ký tạo trang bán phòng chuyên nghiệp, nhanh chóng nếu bạn muốn đẩy nhanh hoạt động kinh doanh khách sạn. 

2. Ưu nhược điểm của marketing online

  • Ưu điểm của marketing online

Tại Việt Nam có hơn 64 triệu người truy cập mạng internet mỗi ngày, vì vậy chiến lược marketing online của khách sạn có thể tiếp cận một tập khách hàng khổng lồ không giới hạn không gian và thời gian. Khách hàng của bạn có thể ở bất quốc gia, tỉnh thành nào, có thể tìm kiếm dịch vụ khách sạn 24/24 mà không cần có sự hỗ trợ của nhân viên. 

Marketing online khách sạn
Marketing online giúp khách sạn tiếp cận với khách hàng ở khắp nơi trên thế giới

Bên cạnh nguồn khách hàng đa dạng, marketing online giúp khách sạn tiết kiệm chi phí, công sức so với các hình thức quảng cáo khác, gia tăng tương tác với khách hàng, giúp khách sạn phản ứng linh hoạt với những thay đổi của môi trường xung quanh.

Khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ cũng là một trong những thế mạnh của marketing online, khi bạn có thể thống kế chính xác hiệu quả chiến dịch thông qua các con số cụ thể, thu thập và nắm rõ những đặc điểm của khách hàng tiềm năng. Những dữ liệu này cực kỳ hữu ích trong việc phân khúc khách hàng và hỗ trợ đưa ra quyết định mang tính chiến lược của nhà quản trị.

  • Nhược điểm của marketing online

Nhiễu quảng cáo là tình trạng thường gặp của các khách sạn sử dụng hình thức marketing online. Khi có quá nhiều doanh nghiệp chuyển sang kinh doanh trực tuyến, khách hàng sẽ phân tâm giữa vô vàn quảng cáo khác nhau. Điều bạn cần làm là tạo sự khác biệt cho thương hiệu và chiến lược marketing của khách sạn so với các đối thủ để thu hút khách hàng “ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Mạng Internet là con dao hai lưỡi đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Có rất nhiều trường hợp khách sạn phải buộc đóng cửa vì không kiểm soát được thông tin xấu trên mạng, từ các bài review và ý kiến trái chiều của khách hàng. Vì vậy, quản lý thông tin trên internet tốt sẽ giúp khách sạn được nhiều người biết đến nhanh chóng.

Marketing online khách sạn
Những đánh giá không tốt trên Internet sẽ vô cùng ảnh hưởng đến việc kinh doanh khách sạn

Trong lĩnh vực khách sạn, marketing online có điểm riêng khác biệt bởi vì tính chất vô hình của dịch vụ và đặc điểm khách hàng mà nó hướng đến. Do đó, khi quyết định thực hiện các chiến lược marketing online khách sạn, nhà quản trị cần xem xét kỹ các yếu tố để đạt được hiệu quả cáo nhất.