Những điểm chung cơ bản của marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch

Những điểm chung cơ bản của marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch

Marketing được biết đến như một phần đặc biệt quan trọng của quá trình tiếp thị sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, cũng nhờ những chiến lược tiếp thị phù hợp đó đã mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dựa vào sự cần thiết của marketing đối với ngành dịch vụ nói chung và các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng nói riêng, Design Webhotel sẽ giới thiệu đến các bạn một góc nhìn tổng quan về những điểm chung cơ bản của marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch.

1. Marketing và sự cần thiết đối với ngành khách sạn, nhà hàng và du lịch

Marketing là cầu nối trung gian giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng của họ, đảm bảo việc tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, nhằm đem lại hiệu quả nhất định trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch. Việc marketing giúp đạt được những mục đích của doanh nghiệp như sau:

– Marketing giúp giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch đang cung cấp đến với khách hàng một cách nhanh chóng. Đồng thời, tìm kiếm và tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp trong quá trình kinh doanh của mình.

Marketing khách sạn, nhà hàng và dịch vụ
Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng

– Thúc đẩy bán hàng và đem lại nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp, đây là mục đích sau cùng của việc kinh doanh. Đương nhiên khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp càng nhiều thì càng gia tăng doanh thu và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

– Marketing là công cụ hỗ trợ đắc lực những chiến dịch quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Mở rộng thị trường kinh doanh, tiếp cận nhiều nguồn khách hàng tiềm năng góp phần khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường ngành kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng và du lịch.

>>> Thông tin hữu ích: Làm sao để kinh doanh nhà hàng ăn uống trong khách sạn hiệu quả?

2. Những điểm chung cơ bản của marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch

Để marketing cho khách sạn, nhà hàng và du lịch thành công, hầu hết các doanh nghiệp sẽ thực hiện các thao tác sau:

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Đây là bước đầu tiên để xây dựng chiến lược marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch. Vì sao doanh nghiệp phải thực hiện bước này đầu tiên? – Doanh nghiệp bạn cần biết đối tượng khách hàng mình hướng tới là ai, chứ không thể cứ lao đầu đi tiếp thị, quảng cáo một cách đại trà được. Việc xác định khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp khai thác đúng hướng, vạch ra những chiến lược cụ thể, đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Nghiên cứu thị trường

  • Doanh nghiệp mình đang đứng ở vị trí nào?
  • Đối thủ cạnh tranh của mình có những ai?
  • Sản phẩm của họ có gì đặc biệt để thu hút khách hàng?
  • Những thành công, thất bại nào trong chiến lược kinh doanh, tiếp thị của họ mà doanh nghiệp mình cần học hỏi hoặc tránh rủi ro không đáng có?

Bước nghiên cứu thị trường này là cơ sở để trả lời cho những câu hỏi trên. Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp của bạn “biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”.

Marketing khách sạn, nhà hàng và dịch vụ
Nghiên cứu thị trường

Sử dụng các phương tiện truyền thông marketing phù hợp

Phương tiện truyền thông marketing là cây cầu giúp doanh nghiệp đến gần khách hàng hơn thông qua việc truyền tải thông tin, doanh nghiệp thì muốn quảng bá sản phẩm đến khách hàng, khách hàng thì muốn tìm kiếm sản phẩm đáp ứng nhu cầu về du lịch, nơi lưu trú và ăn uống.  

Các phương tiện truyền thông marketing được sử dụng phổ biến cho cả ngành kinh doanh khách sạn, nhà hàng và du lịch là:

  • Quảng cáo trên các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram,…
  • Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm: SEO, Google Ads
  • Website của khách sạn, nhà hàng và công ty du lịch
  • Email marketing, SMS marketing
Marketing khách sạn, nhà hàng và dịch vụ
Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn cần lựa chọn những phương tiện truyền thông phù hợp với thời điểm, mùa vụ du lịch, với quy mô và mục đích tiếp thị của doanh nghiệp nhằm đạt được hiệu quả tối ưu mà không lãng phí quá nhiều chi phí cho quảng cáo.

>>> Xem ngay: 

Quảng cáo khách sạn trên Facebook đơn giản, hiệu quả 

Quảng cáo khách sạn trên Google làm sao cho hiệu quả và tiết kiệm??? 

Email Marketing khách sạn độc đáo và thu hút

Thiết lập mục tiêu doanh số và marketing

Đây là vấn đề cần thiết trong một chiến dịch marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch. Bởi sau mỗi chiến dịch các doanh nghiệp cần so sánh liệu kết quả đã đạt được như mục tiêu ban đầu không, nếu chưa đạt được thì cần vạch ra nguyên nhân do đâu để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Các mục tiêu trong mỗi chiến dịch thường được chia thành giai đoạn ngắn hạn và dài hạn.

+ Ngắn hạn (mùa vụ): chiến lược marketing ngắn hạn hay còn gọi là marketing theo mùa vụ du lịch. Cần đưa ra các chương trình kích cầu nhằm mang lại nguồn khách hàng ngay lập tức cho doanh nghiệp. Tùy theo vị trí của khách sạn, nhà hàng, du lịch mà xét xem có chịu ảnh hưởng do tính mùa vụ hay không để có phương pháp hiệu quả.

+ Dài hạn: Chiến dịch giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng theo thời gian, giúp khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu doanh nghiệp của bạn ở bất cứ đâu.

Marketing khách sạn, nhà hàng và dịch vụ
Thiết lập mục tiêu doanh số và marketing

Những điểm chung cơ bản của marketing khách sạn, nhà hàng và du lịch đã mang đến những góc nhìn tổng quát hơn về marketing để thấy rằng dù là ngành kinh doanh dịch vụ nào đi nữa thì chiến lược tiếp thị cũng rất cần thiết. 

Doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì? Khách sạn, nhà hàng hay du lịch?  Bạn đã có định hướng marketing gì cho doanh nghiệp của mình? Cùng theo dõi các bài viết liên quan từ Design Webhotel để có chiến lược marketing phù hợp nhé.

>>> Tham khảo ngay: Chiến lược marketing khách sạn – quyết định sự thành công của khách sạn