Những cách marketing hiệu quả cho khách sạn 5 sao

Những cách marketing hiệu quả cho khách sạn 5 sao

Kinh doanh khách sạn đang ngày càng gia tăng đáng kể với đa dạng các mô hình lớn nhỏ khác nhau. Chính vì vậy, việc cạnh tranh để duy trì và gia tăng được phong độ, doanh số, lợi nhuận là điều cần thiết. Để thành công, bạn phải có một chiến lược tiếp thị, quảng bá riêng, ấn tượng, thu hút được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, phải làm sao để họ biết đến thương hiệu của bạn và quay trở lại nhiều lần. Hãy cùng Design Webhotel tham khảo những cách marketing cho khách sạn 5 sao hiệu quả qua bài viết dưới đây. 

I. Vai trò của hoạt động marketing khách sạn

Trong hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh du lịch, khách sạn nói riêng, hệ thống marketing là bộ phận, cách thức thể hiện mối quan hệ của doanh nghiệp với môi trường xung quanh, với thị trường, với khách hàng và với đối thủ cạnh tranh. 

Marketing cho khách sạn 5 sao
Marketing giúp khách sạn xác định và tiếp cận khách hàng

Marketing giúp nhà quản trị xác định nhu cầu khách hàng tiềm năng từ đó đưa ra các chiến dịch khai thác hiệu quả thị trường đã chọn. Xu hướng cạnh tranh ngày nay cho thấy thị trường đang chuyển sang cạnh tranh về chất lượng. Bên cạnh hoạt động truyền thông quảng cáo, các khách sạn không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để chiếm được cảm tình của khách hàng. Vậy với những khách sạn 5 sao, khi yếu tố chất lượng chỉ là điều kiện đủ để thực hiện kinh doanh thì cách marketing nào là phù hợp để kinh doanh hiệu quả? 

II. Những cách marketing cho khách sạn 5 sao hiệu quả

1. Xây dựng thương hiệu (Branding)

Đối với những khách sạn 5 sao, xây dựng thương hiệu là yếu tố quan trọng để xác định vị trí khách sạn trên thị trường. Tuy nhiên, ở một số khách sạn đã nổi tiếng tầm cỡ và lâu đời, branding không chỉ dừng ở ý nghĩa xây dựng thương hiệu mà còn mở rộng ra cả hoạt động giữ vững và phát triển thương hiệu sao cho đúng với bộ nhận diện thương hiệu khách sạn (brand guidelines) và quy tắc mà khách sạn đề ra ban đầu. 

Marketing cho khách sạn 5 sao
Xây dựng thương hiệu cho khách sạn

Bộ phận marketing là những người nắm rõ nhất brand guidelines để áp dụng nó vào từng hạng mục thiết kế hay sản xuất của mọi bộ phận trong khách sạn. Ví dụ khi thiết kế tờ rơi giới thiệu khách sạn, người phụ trách thương hiệu cần làm việc với designer để thống nhất màu chủ đạo, hình ảnh nào được sử dụng, logo đặt ở vị trí nào, thông điệp là gì để tương ứng với bộ nhận diện thương hiệu của khách sạn.

2. Quan hệ công chúng (PR)

Đây là hoạt động cốt lõi của marketing, giúp hình ảnh khách sạn đẹp hơn trong mắt công chúng mục tiêu. 

Giữ quan hệ tốt đẹp với báo chí (cả báo in ấn và báo online) phù hợp với phân khúc khách hàng khách sạn lựa chọn thông qua một số cách sau: tặng quà cho cơ quan báo chí vào dịp đặc biệt, mời họ đến khách sạn trải nghiệm dịch vụ, tham dự những sự kiện quan trọng, gửi thông cáo báo chí và trả lời các câu hỏi của báo chí về khách sạn.

Marketing cho khách sạn 5 sao
Thực hiện tốt các hoạt động PR

Sử dụng Influencers, KOLs: đây là những người có tầm ảnh hưởng đáng kể với công chúng mục tiêu. Họ có thể là chuyên gia trong lĩnh vực review ẩm thực, du lịch, văn hóa, thời trang, hoặc những nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng có lượng người hâm mộ nhất định. Khách sạn có thể đề nghị hợp tác để họ viết bài chia sẻ về khách sạn trên các kênh mạng xã hội (Facebook, Instagram, Youtube,..), thỏa thuận về quyền lợi họ nhận được và lợi ích truyền thông đối với khách sạn. 

3. Tiếp thị mùi hương – Scent Marketing cho khách sạn 5 sao

Theo nghiên cứu mùi hương chiếm 75% cảm xúc con người trong cuộc sống hằng ngày, kích thích trí nhớ, điều chỉnh cảm xúc, hỗ trợ thư giãn, xả stress. Đối tượng khách sạn 5 sao là những người có thu nhập cao, sẵn sàng chi trả tiền để sử dụng dịch vụ chất lượng. Do đó, khi bước vào khách sạn, mùi hương sang trọng, đặc trưng phong cách của khách sạn là một trong yếu tố gây ấn tượng với khách hàng, kích thích họ quay lại lần sau. Khi khách sạn tạo được dấu ấn tốt với khách hàng, nhận được nhiều đặt hàng và họ tăng thời gian lưu trú, doanh thu khách sạn sẽ tăng, từ đó nâng cao mức lợi nhuận cho chủ đầu tư. 

Marketing cho khách sạn 5 sao
Tiếp thị khách sạn bằng mùi hương

Scent Marketing có thể sử dụng ở một số khu vực trong khách sạn như: sảnh đón khách, khu hành lang các tầng, khu restroom, phòng khách VIP,… Khách sạn có thể dựa vào nhu cầu của khách hàng để thiết kế mùi hương trong phòng ngủ: mùi hoa hồng, mùi hương nhẹ nhàng, mùi hương sang trọng… Đây là một trong những cách marketing độc đáo mà khách sạn 5 sao có thể sử dụng để tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là một số cách marketing cho khách sạn 5 sao độc đáo và hiệu quả mà bạn có thể vận dụng cho khách sạn của mình. Mặc dù hiện nay thị trường này cạnh tranh gay gắt nhưng chưa có dấu hiệu bão hòa nên khách sạn vẫn là ngành đem lại nguồn thu lớn nếu kinh doanh thành công. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn định hướng kinh doanh đúng đắn trong tương lai.

>>> Tham khảo thêm: 

Marketing khách sạn hiệu quả, tối ưu 

Hướng dẫn lập kế hoạch marketing khách sạn chi tiết từ A – Z