Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn phố cổ Hà Nội
Kinh doanh khách sạn phố cổ

Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn phố cổ Hà Nội

Khách du lịch mỗi khi ghé qua Thăng Long – Hà Nội không thể không đến thăm Phố Cổ tấp nập 36 phố phường. Đây là điểm tham quan hấp dẫn, hội tụ những nét đặc trưng của chốn kinh kỳ, nơi có thể bắt gặp những vẻ đẹp, nét độc đáo còn lưu giữ bởi con người và cảnh vật nơi này. Dạo một vòng quanh Phố Cổ, ta có thể dễ dàng bắt gặp những khách sạn lớn nhỏ được xây dựng với những thiết kế độc đáo khác nhau, từ khách sạn bình dân đến khách sạn cao cấp. Vậy tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn phố cổ hiện nay như thế nào? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thị trường kinh doanh khách sạn phố cổ hiện nay

Hà Nội không chỉ là Thủ đô Văn Hiến, không chỉ là trung tâm kinh tế – chính trị của cả nước mà nơi đây còn là một thành phố du lịch, khi mỗi năm Hà Nội đón hàng chục triệu lượt khách nước ngoài ghé thăm…. Vì vậy kinh doanh khách sạn là loại hình được giới đầu tư ưa chuộng vì nguồn lợi nhuận cao mà nó đem lại. 

Kinh doanh khách sạn phố cổ
Phố cổ là một trong những địa điểm thu hút khác du lịch nhất ở Hà Nội

Nếu có thời gian đi loanh quanh từ Hàng Bông sang Tô Lịch, Hàng Đào, rẽ sang Tràng Tiền, Tràng Thi, bạn sẽ không đếm được đã đi qua bao nhiêu khách sạn khác nhau. Có những khách sạn có mặt tiền chỉ từ 1 đến 3m, thậm chí phải đi sâu vào trong ngõ, có những khách sạn quy mô lớn hàng nghìn phòng với thiết kế sang trọng, rực rỡ. 

Kinh doanh khách sạn phố cổ
Hiện nay tại phố cổ có rất nhiều khách sạn với quy mô lớn nhỏ khác nhau

Theo khảo sát của một số công ty địa ốc thì giá bán/ cho thuê đất ở khu vực Phố Cổ không dưới 1 tỷ đồng/m2. Tuy nhiên đây mới chỉ là mức giá công bố, còn do đặc thù của ngành bất động sản cùng với sự khan hiếm của những khu vực cực VIP tại 36 phố phường, thì giá giao dịch thực tế như thế nào, qua trung gian bao nhiêu lại chưa thể xác định được.

Giá mua và thuê mặt bằng dù rất đắt đỏ và cạnh tranh lớn nhưng có rất nhiều nhà đầu tư chịu chi vào các dự án xây dựng khách sạn tại Phố Cổ vì họ tin tưởng giá trị càng cao thì khả năng sinh lời càng lớn.

>>> Xem thêm: Tình hình kinh doanh khách sạn tại Hà Nội hiện nay

2. Tiềm năng kinh doanh khách sạn phố cổ

Mặc dù giá đất cao và cạnh tranh lớn nhưng không thể không phủ nhận tiềm năng lớn của hoạt động kinh doanh khách sạn tại Phố Cổ. 

Du lịch phát triển kéo theo nhu cầu của du khách về dịch vụ lưu trú cũng tăng cao. Khách du lịch cá nhân, khách theo đoàn, khách thương nhân là ba nhóm khách chiếm tỷ trọng cao nhất, khách hội nghị, sự kiện chiếm phần nhỏ hơn nhưng có xu hướng tăng trong những năm tới. 

3. Lợi ích khi kinh doanh khách sạn Phố Cổ 

Có vị trí trung tâm thành phố Hà Nội

Đây là lợi thế rất lớn vì vị trí chiếm đến 40% khả năng thành công trong kinh doanh khách sạn. Theo thống kê của báo Nhân dân điện tử, năm 2019, lượng khách du lịch đến Hà Nội xấp xỉ 29 triệu lượt khách, tăng 10,1 % so với năm 2018.

Trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,025 triệu lượt, tăng 17% so với năm 2018 (trong đó có 4,931 triệu lượt khách quốc tế có lưu trú). Tổng thu từ khách du lịch đạt 103.807 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2018.

Kinh doanh khách sạn phố cổ

Bên cạnh đó, cơ sở vật tại Hà Nội cũng rất hiện đại, có thể ứng dụng vào hoạt động quản lý và kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến những hạn chế như chi phí cao và biến động ảnh hưởng nhu cầu của du khách. 

Gần nhiều tài nguyên du lịch

Ngoài các khu nhà cổ được bảo tồn, Phố Cổ còn mang trong mình nhiều di tích lịch sử giá trị cao như đền, đình, chùa mang nét đẹp văn hóa Thăng Long Hà Nội. Khi du khách lựa chọn lưu trú trong khách sạn tại Phố Cổ, du khách có thể cảm nhận được sự sầm uất, náo nhiệt của 36 phố phường.

Tuy nhiên, hạn chế ở đây là bất tiện trong giao thông đi lại. Vì có nhiều điểm di tích, nhà hàng, quán ăn và khu vui chơi giải trí nên việc xây dựng khách sạn nơi này cần đảm bảo an toàn, an ninh, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nhìn chung, công suất sử dụng phòng của các khách sạn cao cấp, 4 đến 5 sao lớn hơn các khách sạn quy mô nhỏ, đặc biệt là những mùa cao điểm, diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Tuy nhiên các khách sạn nhỏ lại chiếm ưu thế hơn về mức giá và số lượng khách sạn, là lựa chọn phù hợp với túi tiền của phần lớn đối tượng khách hàng. Nếu bạn có nguồn vốn đầu tư ban đầu không quá lớn, khả năng thu hồi vốn nhanh, chi phí duy trì ở mức trung bình thì kinh doanh khách sạn quy mô nhỏ sẽ phù hợp với bạn.

Trên đây là tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn phố cổ ở Hà Nội. Rất mong bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

>>> Thông tin thêm: Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay