Kinh doanh khách sạn nhỏ, khách sạn mini - những điều cần biết
Kinh doanh khách sạn nhỏ

Kinh doanh khách sạn nhỏ, khách sạn mini – những điều cần biết

Nhờ đặc điểm quỹ đất nhỏ gọn, vốn đầu tư ban đầu ít, khả năng thu hồi vốn nhanh, loại hình kinh doanh khách sạn nhỏ, khách sạn mini đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư. Song việc kinh doanh trong một sân chơi đầy sôi động chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu bạn đang ấp ủ dự án kinh doanh khách sạn nhỏ hoặc đang tìm hướng phát triển cho hoạt động kinh doanh của mình thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

I. Có nên đầu tư kinh doanh khách sạn nhỏ, khách sạn mini không? 

Khách sạn nhỏ là loại hình khách sạn mini và nhỏ, không quá chú trọng về diện tích, được trang bị các tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng với mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú, và các dịch vụ bổ sung khác. Loại hình khách sạn này thường có thời gian thiết kế và xây dựng nhanh, vì vậy đối tượng khách hàng hướng tới là các khách hàng tầm trung, có yêu cầu cơ bản với trang thiết bị và dịch vụ.

Kinh doanh khách sạn nhỏ
Kinh doanh khách sạn nhỏ, khách sạn mini

Đến năm 2019, các chuyên gia du lịch và bất động sản nhận định, khách sạn mini và khách sạn nhỏ sẽ là những dự án đầu tư tiềm năng.

Những ưu điểm có thể kể đến khi kinh doanh khách sạn mini nhỏ như:

Vốn đầu tư khách sạn mini thấp

Với quy mô nhỏ, việc thiết kế, thi công, hoàn thiện, thuê mặt bằng và quản lý khách sạn không mất quá nhiều chi phí. Một số khách sạn mini có số lượng phòng rất ít, chỉ từ 10-50 phòng với những trang thiết bị cơ bản như giường, chăn ga gối đệm, khăn mặt, nhà vệ sinh,.. Chính vì vậy, chủ đầu tư có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí khi kinh doanh loại hình khách sạn này.

Kinh doanh khách sạn nhỏ
Vốn đầu tư kinh doanh khách sạn nhỏ thấp

Khả năng thu hồi vốn nhanh

Vì vốn đầu tư không quá cao nên khả năng thu hồi vốn và gia tăng lợi nhuận của khách sạn mini và khách sạn nhỏ cũng rất nhanh. Đặc biệt, lợi nhuận rất cao đối với những khách sạn có địa điểm thuận lợi, gần các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, lượng khách hàng ngày đông đúc.

Kinh doanh khách sạn nhỏ
Khả năng thu hồi vốn khi kinh doanh khách sạn nhỏ nhanh

Đối tượng khách hàng đa dạng

Mức giá của các khách sạn nhỏ thường không quá cao, dao động từ 300.000đ đến 700.000/đêm nên phù hợp với mức chi trả của nhiều tập khách hàng. Tùy địa điểm, mức giá và phong cách thiết kế mà khách sạn có thể nhắm đến những nhóm khách hàng phù hợp như học sinh, sinh viên, doanh nhân, nhân viên văn phòng, khách du lịch..

Rủi ro kinh doanh thấp

Ưu điểm của kinh doanh khách sạn nhỏ là thời gian đầu tư ngắn hạn, lợi nhuận lâu dài. Vào các dịp lễ, tết, mùa du lịch, hầu hết các khách sạn đều cháy phòng, các mùa thấp điểm khách sạn vẫn có lượng khách nhất định đảm bảo nguồn thu.

>>> Bạn đã biết: Xin giấy phép kinh doanh khách sạn – Ở đâu? Điều kiện, hồ sơ và thủ tục?

II. Kinh doanh khách sạn nhỏ, khách sạn mini như thế nào để hiệu quả

1. Lên ý tưởng kinh doanh 

Dự trù kinh phí

Mặc dù vốn đầu tư xây dựng khách sạn nhỏ thấp nhưng nếu chủ đầu tư không dự trù các kinh phí sẽ dễ mất kiểm soát với các chi phí phát sinh trong quá trình thiết kế và thi công khách sạn. Các chi phí cụ thể để xây dựng khách sạn mini/nhỏ mà bạn cần thống kê bao gồm: chi phí thiết kế, chi phí nguyên vật liệu xây dựng, chi phí xây dựng phần thô và chi phí hoàn thiện trang trí. Chủ đầu tư cần cân bằng các loại phí này trong suốt thời gian thi công khách sạn để đảm bảo không vượt qua số vốn đầu tư.

Kinh doanh khách sạn nhỏ
Dự trù kinh phí kinh doanh

Lên ý tưởng thiết kế khách sạn

Một đội ngũ thiết kế, thi công khách sạn chuyên nghiệp sẽ đưa cho bạn những gợi ý tốt nhất. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn mẫu thiết kế đẹp hoặc hiện thực hóa các ý tưởng của bạn, đồng thời đảm bảo tiến độ thi công, tránh hao giảm kinh phí. Khách sạn mini thường không quá cầu kỳ trong thiết kế nhưng cần đảm bảo độ tinh tế và tính thẩm mỹ để có thể thu hút khách hàng.

2. Xây dựng chiến lược kinh doanh khách sạn nhỏ, mini

Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng

Phân tích các biến số kinh tế, đối thủ cạnh tranh và phác họa chân dung khách hàng mục tiêu tại khu vực kinh doanh  là việc đầu tiên cần làm khi bắt tay vào kinh doanh. Với khách sạn quy mô nhỏ, cần nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức tác động đến việc xây dựng kinh doanh khách sạn ở đó như thế nào. Từ đó bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để đưa ra các chiến lược kinh doanh đúng đắn.

>>> Hữu ích: Chiến lược kinh doanh khách sạn hiệu quả mà bạn cần biết

Đảm bảo các dịch vụ với mức giá hợp lý

Địa điểm, giá và dịch vụ là những yếu tố chủ yếu khi khách hàng lựa chọn đặt phòng tại khách sạn. Tùy vào tập khách hàng tiềm năng và mức giá của các đối thủ trong khu vực mà khách sạn có thể lựa chọn mức giá hợp lý để đảm bảo nguồn lợi nhuận ổn định.

Dịch vụ tại khách sạn mini không yêu cầu phong phú và đa dạng như các khách sạn quy mô lớn, đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của khách hàng. Trang thiết bị khách sạn chỉ cần đầu tư nội thất vừa phải, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và phù hợp thẩm mỹ. Đôi khi, việc sử dụng nội thất quá cầu kỳ trong một không gian nhỏ gây khó khăn trong việc dọn vệ sinh, làm mất giá trị của khách sạn.

Kinh doanh khách sạn nhỏ
Đảm bảo giá cả hợp lý

Lên kế hoạch truyền thông cho khách sạn

Marketing là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh ngày nay. Khách sạn có thể quảng bá trên các phương tiện truyền thông phổ biến như Facebook, Instagram,… Ngoài ra, website là kênh kết nối với khách hàng hiệu quả, bạn có thể tích hợp các chương trình khuyến mại như giảm giá phòng, tặng combo ngay trên website của mình để kích thích nhu cầu khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế website khách sạn đẹp, chuyên nghiệp

Kinh doanh khách sạn nhỏ
Xây dựng kế hoạch marketing khách sạn

Đầu tư vào chất lượng hình ảnh, video đẹp giới thiệu khách sạn và truyền thông trên các kênh có độ tương tác cao sẽ đem lại nguồn khách hàng rộng lớn cho khách sạn, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

>>> Xem ngay: Chiến lược marketing khách sạn – quyết định sự thành công của khách sạn

Kinh doanh khách sạn mini, khách sạn nhỏ là lĩnh vực mang đến nguồn thu hấp dẫn cho chủ đầu tư. Những để kinh doanh thành công trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay không phải là điều dễ dàng.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho việc kinh doanh sắp tới của bạn.