Hướng dẫn lập kế hoạch marketing khách sạn chi tiết từ A - Z
Kế hoạch marketing khách sạn

Hướng dẫn lập kế hoạch marketing khách sạn chi tiết từ A – Z

Kế hoạch marketing là một kế hoạch quan trọng, không thể thiếu trong việc kinh doanh nói chung và kinh doanh khách sạn nói riêng. Vậy kế hoạch marketing khách sạn là gì, lập kế hoạch marketing khách sạn như thế nào.

Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Kế hoạch marketing khách sạn là gì?

Kế hoạch là một bản (danh sách, sơ đồ, bảng biểu) tập hợp các chương trình hành động, các hoạt động, công việc phải làm được sắp xếp theo lịch trình nhất định, có thời hạn, chia thành các giai đoạn, các bước thực hiện và sự phân bổ nguồn lực nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra. 

Kế hoạch marketing khách sạn là một bản tập hợp các chương trình hành động, những hoạt động, công việc phải làm được sắp xếp theo trình tự nhất định trong một thời gian cụ và sự phân bổ nguồn lực cho các hoạt động, công việc đó thể để đạt được mục tiêu marketing mà khách sạn đã đề ra.

Kế hoạch marketing khách sạn
Kế hoạch marketing khách sạn

Kế hoạch marketing khách sạn là một văn bản chứa đựng các chỉ dẫn cho hoạt động marketing và cũng là một công cụ để điều hành và đo lường kết quả hoạt động marketing của khách sạn.

Một bản kế hoạch marketing nói chung và kế hoạch marketing khách sạn nói riêng thường bao gồm: những phân tích cơ bản về thị trường và môi trường marketing, xác định thị trường mục tiêu, xác định các mục tiêu marketing cụ thể, ngân sách cho hoạt động marketing, chiến lược và một chương trình marketing bao gồm các biện pháp marketing và thời gian thực hiện cụ thể…

Kế hoạch marketing khách sạn
Một bản kế hoạch marketing bao gồm nhiều nội dung kết hợp với nhau

>>> Tham khảo thêm: Chiến lược kinh doanh của những khách sạn lớn tại Việt Nam

II. Vai trò của kế hoạch marketing khách sạn

Vai trò quan trọng nhất của bản kế hoạch marketing khách sạn là quản trị hoạt động marketing trong khách sạn. Lập kế hoạch là giai đoạn đầu tiên của quá trình quản trị marketing. Đây là cơ sở cho việc tổ chức thực hiện và điều khiển hoạt động marketing của khách sạn. 

Để có thể định hướng cho hoạt động marketing thì khách sạn cần có một kế hoạch marketing cụ thể, kế hoạch này sẽ giúp khách sạn có thể nắm bắt tình hình hoạt động marketing thực tế và đưa ra được những định hướng trong tương lai. Nó là một công cụ giúp khách sạn xác định các mục tiêu, các chiến lược, xác định thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nguồn lực, đưa ra các phương hướng và phương thức marketing cụ thể để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Kế hoạch marketing khách sạn
Kế hoạch marketing đề ra mục tiêu marketing

Phải có kế hoạch marketing thì bộ phận marketing mới biết được họ cần phải làm gì, ngân sách là bao nhiêu, người nào cần làm gì trong từng giai đoạn cụ thể. Từ đó, các nhà quản trị marketing cũng mới có thể đánh giá được các nhân viên marketing dựa vào các hoạt động khi thực hiện kế hoạch của họ.

Kế hoạch marketing khách sạn
Kế hoạch marketing giúp nhân viên marketing nắm bắt được công việc mình phải làm

Một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng sẽ giúp cho nhà quản trị dễ dàng truyền thông tới toàn bộ các phòng, ban để đảm bảo cho các bộ phận khác nhau trong khách sạn đều hành động theo kế hoạch đã định. 

Những thay đổi về nhân sự cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp khi đã có kế hoạch marketing được phê duyệt từ ban lãnh đạo.

Kế hoạch cũng là một công cụ, thước đo để các nhà quản trị đánh giá kết quả của các hoạt động marketing trong khách sạn.

Kế hoạch marketing khách sạn
Kế hoạch marketing giúp nhà quản lý dễ dàng kiểm soát kết quả của hoạt động marketing

>>> Thông tin hữu ích: Marketing khách sạn hiệu quả, tối ưu

III. Lập kế hoạch marketing khách sạn 

Lập kế hoạch marketing là chức năng đầu tiên trong bốn chức năng (lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra) của một nhà quản trị marketing. Đây cũng là chức năng rất quan trọng đối với mỗi nhà quản lý bởi vì nó gắn liền với việc lựa chọn mục tiêu và chương trình hành động trong tương lai của tổ chức, doanh nghiệp và cụ thể trong bài viết này là khách sạn. 

1. Các bước lập kế hoạch marketing khách sạn 

Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo việc lập kế hoạch. Dưới đây là các bước cần thiết để lập một bản marketing khách sạn hoàn chỉnh.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

 • Thông tin chung về thị trường khách sạn tại nơi khách sạn bạn đang hoạt động (bao gồm các yếu tố về nhân khẩu học; vị trí của thị trường; quy mô, mức tăng trưởng của thị trường; nhu cầu, xu hướng của thị trường…)
 • Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp với khách sạn của bạn (họ là ai, ưu nhược điểm, thị phần và chiến lược của họ…)
Kế hoạch marketing khách sạn
Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

>>> Tham khảo thêm: Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

Bước 2: Phân tích tình hình kinh doanh khách sạn và tình hình marketing hiện tại của khách sạn

 • Tình hình kinh doanh khách sạn (hoạt động, cơ cấu kinh doanh…)
 • Tình hình marketing hiện tại của khách sạn (chiến lược và các hoạt động marketing hiện tại…)

Bước 3: Phân tích SWOT

Phân tích SWOT: từ những phân tích và nghiên cứu ở bước 1 và bước 2, tiến hành phân tích tất cả những điểm mạnh (strengths), điểm yếu (weaknesses), cơ hội (opportunities) và mối đe dọa (threats) của khách sạn. Phân tích này sẽ cung cấp những thông tin tiềm ẩn và quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và hoạt động marketing của khách sạn.

Kế hoạch marketing khách sạn
Phân tích ma trận SWOT

Bước 4: Xây dựng chiến lược marketing cho khách sạn

 • Lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp với khách sạn và nghiên cứu khách hàng
 • Đặt ra các mục tiêu marketing
 • Xác định phương thức, cách thức thực hiện 
 • Phân bổ nguồn lực

>>> Thông tin chi tiết: Chiến lược marketing khách sạn – quyết định sự thành công của khách sạn

Bước 5: Xây dựng các chương trình hành động 

 • Những công việc gì sẽ phải làm? 
 • Khi nào làm? Thời gian bao lâu?
 • Ai sẽ làm? 
 • Chi phí bao nhiêu?
 • Kết quả dự tính

Bước 6: Xem lại và hiệu chỉnh

Cũng giống như mọi kế hoạch, kế hoạch marketing khách sạn cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thị trường và khả năng kinh doanh hiện tại của khách sạn.

Kế hoạch marketing khách sạn
Xem lại và điều chỉnh kế hoạch

2. Nội dung của một bản kế hoạch marketing khách sạn

Bạn có thể lập một bản báo cáo kế hoạch marketing khách sạn với các nội dung sau:

 • Tóm tắt chung về khách sạn
 • Tình hình kinh doanh của khách sạn
 • Tình hình marketing hiện tại của khách sạn
 • Phân tích SWOT
 • Chiến lược marketing khách sạn
 • Các chương trình hành động

3. Những lưu ý khi lập kế hoạch marketing khách sạn

Xây dựng kế hoạch marketing đơn giản

Một kế hoạch marketing đơn giản (không đi quá sâu vào chi tiết) sẽ giúp bạn tạo được một sơ đồ thực hiện công việc rõ ràng, tập trung vào các mục tiêu phải hoàn thành. 

Soạn thảo kế hoạch thành văn bản

Đừng chỉ nghĩ mọi thứ trong đầu, bạn hãy trình kế hoạch của mình thành văn bản (word, excel, power point…) để có thể thực hiện và theo dõi dễ dàng.

Kế hoạch phải rõ ràng và dễ hiểu

Hãy chắc chắn rằng khi mọi người đọc bản kế hoạch của bạn, họ có thể nắm bắt được mục tiêu trọng tâm trong kế hoạch của bạn. Bạn có thể nhờ người khác đọc lại bản kế hoạch của bạn trước khi trình bày nó.

Thường xuyên xem xét lại giữa kế hoạch và thực tiễn

Bạn phải dành thời gian (hàng tháng, hàng quý, hàng năm) để xem xét lại giữa kế hoạch và thực tiễn để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra và điều chỉnh kịp thời khi có vấn đề xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về kế hoạch marketing khách sạn và cách lập một bản kế hoạch marketing khách sạn. Rất mong bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

>>> Xem thêm: Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn