Xây dựng bản kế hoạch kinh doanh khách sạn sao cho hiệu quả
Kế hoạch kinh doanh khách sạn

Xây dựng bản kế hoạch kinh doanh khách sạn sao cho hiệu quả

Kinh tế, khoa học và công nghệ phát triển kéo theo nhu cầu của con người về các ngành dịch vụ lưu trú ngày càng cao, đặc biệt là lưu trú khách sạn. Nếu bạn đang ấp ủ một dự án kinh doanh khách sạn tiềm năng trong tương lai thì việc xây dựng bản kế hoạch kinh doanh khách sạn cụ thể là điều không thể thiếu. Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu cách để lập kế hoạch kinh doanh khách sạn qua bài viết dưới đây.

Làm sao để xây dựng bản kế hoạch kinh doanh khách sạn hiệu quả

Một bản kế hoạch kinh doanh khách sạn doanh rõ ràng và đúng đắn là điều cần thiết cho bất cứ chủ đầu tư và nhà quản lý nào, giúp vạch ra các chi tiết cụ thể về khách sạn của bạn và khám phá những điều bạn chưa biết. Thực tế cho thấy, để lập được một kế hoạch kinh doanh không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần vẽ ra những bước đi chính và triển khai chúng một cách tối ưu để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Kế hoạch kinh doanh khách sạn
Kế hoạch kinh doanh khách sạn

Xác định nguồn vốn và chi phí hoạt động

Nguồn vốn xây dựng khách sạn thường khá lớn đòi hỏi chủ đầu tư cần suy xét kỹ càng trước khi quyết định đầu tư. Nếu bạn có tiềm lực tài chính lớn hoặc khả năng huy động vốn từ các ngân hàng hoặc chủ đầu tư tốt thì bạn có thể xem xét xây dựng dự án quy mô lớn hàng trăm phòng, còn nếu ngân sách hạn chế, muốn hoàn vốn trong thời gian ngắn thì loại hình khách sạn nhỏ, khách sạn mini sẽ phù hợp với bạn. Dù với loại hình nào đi chăng nữa, việc đảm bảo nguồn vốn linh động sẽ giúp dự án có thể thích ứng với những thay đổi trong quá trình hoạt động, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án.

Kế hoạch kinh doanh khách sạn
Xác định nguồn vốn, chi phí là một bước cần thiết để xây dụng kế hoạch kinh doanh

Chi phí liên tục cho một doanh nghiệp khách sạn bao gồm chi phí bảo trì, tiền lương, chi phí hệ thống quản lý, bảo hiểm, khấu hao cơ sở vật chất… Mỗi khách sạn sẽ có những chi phí khác nhau tùy thuộc vào số lượng phòng, chất lượng trang thiết bị, mức lương cho nhân công,… Khách sạn cần đưa ra mức chi phí cụ thể hàng tháng và chi phí dự trù để giải quyết trong những trường hợp phát sinh. Xem thêm: 

Lựa chọn địa điểm 

Vị trí khách sạn chiếm đến 40% thành công của hoạt động kinh doanh khách sạn. Điều bạn cần làm là lựa chọn địa điểm phù hợp với ngân sách, phương hướng kinh doanh và thuật tiện đối với khách hàng, lên bản vẽ hợp lý và tối ưu hóa cấu trúc thiết kế thu hút khách hàng.

Mỗi loại hình khách sạn sẽ phù hợp với các địa điểm khác nhau, ví dụ khách sạn nghỉ dưỡng được xây dựng ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, quỹ đất rộng lớn, khách sạn sân bay thường nằm cạnh những sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất,… Nhưng nhìn chung, để đảm bảo lượng khách, khách sạn nên được xây dựng tại các khu vực đông dân cư, giao thông thuận tiện hoặc gần các điểm du lịch, tham quan nổi tiếng hấp dẫn sự chú ý của khách hàng.  

Kế hoạch kinh doanh khách sạn
Lựa chọn địa điểm kinh doanh khách sạn phù hợp là điều quan trọng khi kinh doanh khách sạn

Lên ý tưởng thiết kế và lựa chọn dịch vụ

Thiết kế khách sạn đẳng cấp, ấn tượng và sáng tạo từ 1 sao, 2 sao đến 4,5 sao là yếu tố khẳng định thương hiệu cũng như tính chuyên nghiệp của khách sạn. Khách sạn cần có thiết kế để tạo điểm nhấn riêng khác biệt so với đối thủ để thu hút khách hàng đồng thời nâng cao hình ảnh khách sạn. Hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế khách sạn uy tín giúp bạn lựa chọn và hiện thực hóa những ý tưởng thiết kế theo phong cách của bạn nhưng vẫn đáp ứng thị hiếu khách hàng. 

Kế hoạch kinh doanh khách sạn
Lên ý tưởng thiết kế và lựa chọn dịch vụ

Tùy quy mô, đối tượng khách hàng, cảnh quan xung quanh mà bạn có thể lựa chọn những dịch vụ cốt lõi cho khách sạn của mình để tạo lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh gay gắt. Bên cạnh dịch vụ lưu trú, khách sạn có thể bổ sung một số dịch vụ đi kèm như spa, teambuilding, chữa bệnh, yoga, ăn uống,… đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Phân tích thị trường và khách hàng

Khách hàng của khách sạn là bất cứ ai đang có nhu cầu ngủ qua đêm, cho dù là người ngoại quốc hay khách nội địa. Chính vì vậy, nó rất rộng và đa dạng với nhiều tập đối tượng khác nhau, không có khách sạn nào có thể bao phủ tất cả thị trường. Nhà quản lý/ chủ đầu tư cần phát triển tập khách hàng mục tiêu dựa trên đặc điểm nhân khẩu học, hành vi, sở thích phù hợp với mô hình kinh doanh của khách sạn, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Kế hoạch kinh doanh khách sạn
Nghiên cứu, phân tích thị trường và khách hàng

Kinh doanh khách sạn là lĩnh vực mang lại nguồn lợi nhuận to lớn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nếu quyết định kinh doanh, bạn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ cả trong và ngoài nước. Điều bạn cần làm bây giờ là tìm hiểu và phân tích các đối thủ cạnh tranh, thực trạng và xu hướng của thị trường trong thời gian tới. Từ những thông tin đó, bạn có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của khách sạn để có thể khai thác và phát triển kinh doanh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch marketing khách sạn chi tiết từ A – Z

Ngoài những yếu tố trên để xây dựng kế hoạch kinh doanh khách sạn hiệu quả, chủ đầu tư cần nắm rõ các quy định của pháp luật và cung cấp thủ tục cần thiết để đăng ký kinh doanh cho chính quyền địa phương. Một bản kế hoạch kinh doanh khách sạn đầy đủ và chi tiết giúp bạn dễ dàng phát triển và đem lại lợi nhuận trong tương lai.