Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay
Kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

Trong bối cảnh nhu cầu du lịch của du khách gia tăng mỗi ngày, kéo theo đó hoạt động kinh doanh khách sạn cũng trở nên sôi động, được rất nhiều chủ đầu tư để mắt. Cùng Design Webhotel đánh giá tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay trước khi khởi động trong lĩnh vực này nhé.

1. Tình hình kinh doanh khách sạn hiện nay

Kinh doanh khách sạn là một ngành kinh doanh có doanh thu và lợi nhuận cao, vì vậy, có rất nhiều người đã, đang và sắp đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn. Việc đầu tư ồ ạt có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa trong ngành kinh doanh này. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ và phục vụ không được chú trọng, cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường du lịch nói chung và dịch vụ lưu trú nói riêng.

Kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay
Hiện nay có rất nhiều khách sạn được đầu tư xây dựng

Tuy nhiên, nhu cầu đi du lịch của du khách vẫn đang tăng làm cho nhu cầu lưu trú tăng theo. Nhu cầu du lịch và lưu trú gia tăng vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn đối với các chủ đầu tư có ý định bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn. 

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào ngành kinh doanh khách sạn hiện nay, bạn phải nắm bắt được tình hình thực tế, nghiên cứu các tiềm năng kinh doanh để sau đó đưa ra chiến lược kinh doanh phát triển.

2. Thị trường khách sạn tại Việt Nam

– Việt Nam là điểm đến du lịch thu hút hàng chục triệu lượt khách mỗi năm với nhiều địa điểm du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc trưng thu hút. Nguồn khách du lịch trong nước và quốc tế dồi dào kéo theo nhiều dịch vụ về lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí,… cũng phát triển.

Kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay
Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch, giúp cho sự phát triển của ngành kinh doanh khách sạn

– Phân khúc thị trường khách sạn đa dạng

Có cầu thì ắt sẽ sinh ra nhiều cung. Khi nhu cầu du lịch của du khách tăng sẽ khiến nhiều nơi lưu trú quá tải, chất lượng dịch vụ và phục vụ chưa đảm bảo.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng cũng như phù hợp với “túi tiền” của khách du lịch mà nhiều phân khúc khách sạn ra đời. Khách sạn được phân chia theo nhiều hạng sao, nhiều kiến trúc, cơ sở và trang thiết bị khác nhau trên cơ sở dựa vào đối tượng khách hàng mục tiêu mà khách sạn mình hướng đến.

Kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay
Có rất nhiều loại khách sạn từ bình dân đến cao cấp tại Việt Nam

3. Tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

– Nhu cầu sống tận hưởng của khách hàng gia tăng, họ không ngại mạnh tay chi tiêu cho việc đi du lịch.

Khách du lịch ngày nay có xu hướng hiện đại với tư tưởng sống là phải hưởng thụ, kinh tế càng tốt thì mức độ sử dụng dịch vụ càng cao. Họ không ngại chi trả một khoản tiền lớn cho việc sử dụng các dịch vụ chất lượng cao trong khách sạn.

– Mở cửa nền kinh tế với nước ngoài, kết nối với nhiều quốc gia dẫn đến tình hình giao lưu và hợp tác được đẩy mạnh, họ đến Việt Nam để làm việc, công tác ngắn ngày nên có nhu cầu lưu trú tại khách sạn. Việt Nam đã có nền tảng là đất nước nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn nên ngoài đi công tác, khả năng khách hàng đưa người thân, gia đình, bạn bè sang du lịch là rất cao.

– Mở rộng kinh doanh khách sạn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng về dịch vụ lưu trú, ăn uống đồng thời tăng cơ hội cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Dựa vào hai yếu tố kể trên, xây dựng và mở rộng khách sạn là nước cờ đúng đắn khi nhu cầu du lịch của khách tăng, tỷ lệ khách nước ngoài đến với Việt Nam cũng cao hơn. Khi rất nhiều khách sạn được xây dựng và hoạt động tạo ra cơ hội lựa chọn cho khách hàng. Họ ưu tiên cho những khách sạn có nhiều tiện nghi, dịch vụ được cung cấp chất lượng. Vậy nên, các khách sạn không còn cách nào khác cạnh tranh với các đối thủ ngoài phương án đẩy mạnh chất lượng dịch vụ, chính sách chăm sóc và hậu mãi khách hàng tốt. Điều này không những khẳng định thương hiệu trên thị trường, mà tiềm năng phát triển kinh doanh khách sạn luôn rộng mở.

>>> Tham khảo: Làm sao để kinh doanh nhà hàng ăn uống trong khách sạn hiệu quả?

– Sự liên kết với các đại lý du lịch trực tuyến kết nối khách du lịch đa quốc gia

Tiềm năng kinh doanh khách sạn phát triển khi chúng ta biết khai thác nguồn khách hàng và đưa sản phẩm đến với họ. Đó là sứ mệnh của các đại lý du lịch trực tuyến kết nối giữa khách sạn với khách hàng. Đây cũng là “miếng mồi” tiếp thị tốt cho việc kinh doanh của khách sạn.

Kinh doanh khách sạn Việt Nam hiện nay
Sự phát triển của các kênh OTA giúp khách sạn có thể tiếp cận khách nước ngoài dễ dàng hơn

– Bùng nổ công nghệ giúp việc tiếp cận hàng triệu khách du lịch mỗi ngày

Thời đại 4.0 phát triển, thay vì đi ra ngoài bụi bặm, nắng mưa thì chúng ta có thể gọi đồ ăn đến tận nơi chỉ bằng một click đặt món; thay vì muốn xem tin tức về kinh nghiệm đi du lịch chỉ được phát sóng trên Tivi thì giờ đây chúng ta có thể tìm kiếm bất cứ gì trên các thiết bị có kết nối Internet; hoặc thay vì thao tác đặt phòng rườm rà trên các kênh trực tuyến, tại sao bạn không thực hiện điều đó trên chính website đặt phòng của khách sạn.

Hình dung thực tiễn để chúng ta hiểu được sự tiện ích mà công nghệ mang lại. Đúng như vậy, công nghệ là công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong bất cứ ngành nào, đặc biệt là ngành kinh doanh khách sạn.

Tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể làm được với các công cụ quảng cáo trực tuyến, website – nơi mà khách sạn có thể cung cấp thông tin và tiếp thị sản phẩm của mình đến với khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn

Qua những khía cạnh mà Design Webhotel chia sẻ, các chủ đầu tư cũng phần nào nắm bắt được Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay để có hướng kinh doanh hiệu quả.