OTA là gì? Tại sao các khách sạn, homestay, resort nên hợp tác với OTA?
OTA là gì

OTA là gì? Tại sao các khách sạn, homestay, resort nên hợp tác với OTA?

Thị trường kinh doanh khách sạn ngày càng mở rộng, đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh càng khốc liệt. Do vậy, xu hướng của doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, homestay, resort hiện nay là hợp tác với các OTA nhằm đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của mình cả về lợi nhuận trong kinh doanh lẫn phát triển thương hiệu. Vậy Đại lý du lịch trực tuyến OTA là gì? Tại sao các khách sạn, homestay, resort nên hợp tác với OTA? Bài viết dưới đây, Design Webhotel sẽ cùng bạn tìm câu trả lời nhé!

1. Đại lý du lịch trực tuyến OTA là gì?

OTA là viết tắt của từ Online Travel Agent – đại lý du lịch trực tuyến, đơn vị này chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch thông qua website như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay,… OTA sẽ được nhận một khoản hoa hồng từ các cơ sở lưu trú với mỗi phòng được du khách đặt trên kênh OTA.

OTA là gì
OTA là một đại lý du lịch trực tuyến (một website bán phòng khách sạn, vé máy bay…)

>>> Tham khảo thêm:  So sánh các kênh OTA – Nên bán phòng khách sạn trên kênh OTA nào?

2. Lợi ích mà OTAs đem lại

Chắn hẳn lần đầu nghe đến đại lý du lịch trực tuyến OTA, các khách sạn, homestay, resort đều bỡ ngỡ không biết OTA sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của mình? Thật ra, OTA chỉ là cầu nối trung gian giữa đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú và khách du lịch mà thôi, nên vừa mang lại lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh lưu trú của bạn, vừa mang lại lợi ích cho khách hàng của bạn.

Lợi ích của OTA
OTA là cầu nối giữa khách sạn và khách hàng

– Đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú: tiếp cận được nhiều nguồn khách hàng, mang về lợi nhuận khi công suất phòng luôn được lấp đầy; là kênh quảng cáo, tiếp thị thương hiệu hiệu quả.

– Đối với khách hàng của đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách du lịch): nhờ OTA mà khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy phòng nghỉ của khách sạn, homestay, resort trên mọi kênh thông tin. Khách hàng không cần lo lắng vì không tìm được nơi nghỉ ưng ý, đồng thời thao tác đặt phòng và thanh toán trực tuyến cũng thật nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tạo cảm giác suôn sẻ trước khi bắt đầu chuyến du lịch của du khách.

3. Tại sao nên hợp tác với OTA?

Mặc dù chi phí trả cho các đại lý du lịch trực tuyến OTA không nhỏ nhưng các khách sạn, homestay, resort vẫn “bằng lòng” hợp tác, lý do là:

+ Kênh OTA là cầu nối kết nối chặt chẽ giữa nơi lưu trú với khách hàng: khách sạn, homestay, resort hoàn toàn có thể bán phòng 24/24 mà không cần tốn nhân sự, ngược lại, khách du lịch cũng hoàn toàn có thể tra cứu thông tin và đặt phòng bất cứ thời gian nào thông qua OTA

+ Tăng sự tin tưởng và hài lòng cho khách hàng: Phần lớn khách du lịch hiện nay đều có xu hướng tìm hiểu thông tin về phòng khách sạn trên các kênh OTA uy tín trước khi thực hiện thao tác đặt phòng. Bởi trên các trang OTA có lượng booking khá lớn, những du khách đã từng lưu trú ở đây thường đưa ra nhận xét trên nhiều góc độ nên những khách sau đó có thể dựa vào để đưa ra quyết định có nên đặt phòng ở khách sạn hay không.

Tại sao nên hợp tác với OTA
Để tăng sự tin tưởng và hài lòng cho khách hàng

+ Mang về nguồn lợi nhuận đáng kể từ việc bán các dịch vụ: nhờ bán phòng qua OTA mà khả năng lấp đầy phòng trống hay công suất phòng của khách sạn, homestay, resort luôn tăng.

+ Tăng lượng Traffic vào website của đơn vị kinh doanh lưu trú: khi kết nối với các đại lý du lịch trực tuyến, các trang này có chuyển hưởng tới website. Như vậy, sẽ có nhiều người truy cập vào website hơn, thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến các thông tin mà website cung cấp.

+ OTA giống như một kênh marketing online thứ hai của cơ sở lưu trú: bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, càng có mặt trên nhiều kênh phân phối càng tiếp cận được nguồn khách hàng dồi dào. Phần khác, nếu du khách muốn tìm kiếm phòng nghỉ thường vào Google và search khách sạn, khách sạn của bạn hiện diện ở mọi website, như vậy người dùng sẽ dễ dàng đặt phòng hơn. Từ đó, tăng vị thế cạnh tranh và thương hiệu của khách sạn, homestay, resort trên thị trường du lịch.

Tại sao nên hợp tác với OTA
Hợp tác với OTA giúp khách sạn xuất hiện nhiều hơn

Với những thông tin trên, chắn hẳn đơn vị kinh doanh lưu trú của bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Đại lý du lịch trực tuyến OTA là gì? Tại sao các khách sạn, homestay, resort nên hợp tác với OTA? Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi ích trên, bạn cũng cần tìm hiểu những rủi ro có thể gặp phải khi hợp tác với OTAs để đưa ra giải pháp kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Design Webhotel rất hân hạnh được đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn!

>>> Thông tin hữu ích: So sánh các kênh OTA – Nên bán phòng khách sạn trên kênh OTA nào?