Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn

Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn

Nhìn ra tiềm năng phát triển rộng mở trong tương lai của ngành kinh doanh khách sạn, nhưng bạn chưa biết mình cần bắt đầu từ đâu để có thể tiếp cận cũng như kinh doanh hiệu quả ngành này? Khi trên Internet cũng không có quá nhiều thông tin để bạn có thể tham khảo, thì bài viết dưới đây Design Webhotel sẽ giới thiệu đến bạn Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn.

I. Cần hiểu như thế nào về kinh doanh khách sạn?

Kinh doanh khách sạn là ngành nghề không còn xa lạ gì với chúng ta trong thời buổi thị trường du lịch phát triển từng ngày. Vậy trước khi đi vào kinh doanh dịch vụ này, bạn cần hiểu như thế nào là kinh doanh khách sạn?

Kinh doanh khách sạn thực chất là hoạt động kinh doanh dựa trên cơ sở khách sạn cung cấp các dịch vụ về lưu trú, ăn uống và các dịch vụ kèm theo nhằm đáp ứng nhu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí của khách hàng, mục đích cuối cùng là thu lợi nhuận.

Quản lý và kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn là một ngành kinh doanh phổ biến hiện nay

>>> Tham khảo thêm: Muốn kinh doanh khách sạn cần những gì? Kinh doanh khách sạn cần điều kiện gì?

II. Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn là gì?

1. Đặc điểm của kinh doanh khách sạn

Đối tượng khách hàng

Kinh doanh khách sạn có nguồn khách hàng phong phú về độ tuổi, nghề nghiệp, nguồn gốc dân tộc,… Nên trước khi đi vào kinh doanh bạn cần xác định đối tượng khách hàng mình hướng tới là nhóm khách hàng nào để từ đó tập trung vào khai thác nhu cầu của tệp khách hàng đó.

Quản lý và kinh doanh khách sạn
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cho khách sạn

Sản phẩm kinh doanh

Sản phẩm hay được hiểu là các dịch vụ mà khách sạn cung cấp bao gồm: dịch vụ lưu trú – phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống, dịch vụ giặt là, dịch vụ làm đẹp – Spa,…

Muốn kinh doanh tốt thì sản phẩm phải đảm bảo chất lượng về độ sạch sẽ, vệ sinh an toàn thực phẩm, sự hiện đại và tiện nghi tùy vào quy mô và đẳng cấp của khách sạn, đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

2. Quản lý kinh doanh khách sạn

Muốn khách sạn hoạt động tốt thì khâu quản lý kinh doanh khách sạn phải được giám sát chặt chẽ.

Đào tạo đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp

Yếu tố con người luôn là yếu tố khiến các doanh nghiệp phải đặt nhiều trăn trở: đào tạo và quản lý nhân viên như thế nào để luôn mang đến dịch vụ phục vụ tốt cho khách hàng? Chủ khách sạn hay người quản lý cần xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên có lộ trình, rèn luyện thái độ tích cực mỗi ngày, đồng thời có những chế độ thưởng – phạt phân minh, tạo động lực cho nhân viên cố gắng trong công việc.

Quản lý và kinh doanh khách sạn
Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp là vấn đề quan trọng khi quản lý và kinh doanh khách sạn

Quản lý số lượng phòng trống

Điều hết sức cấm kỵ trong việc kinh doanh khách sạn là để số lượng phòng trống quá nhiều. Bạn cần nắm bắt được tình trạng phòng mỗi ngày, mỗi thời điểm, biết được lý do vì sao công suất phòng không cao để có những chính sách, chiến lược bán phòng phù hợp. Do đó, hãy đảm bảo rằng công suất phòng luôn được lấp đầy.

Quản lý về cơ sở vật chất

Để khách sạn đi vào hoạt động thì chi phí đầu tư cơ sở vật chất là không nhỏ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị có trong khách sạn nói nên sự hiện đại và tiện nghi cũng như đẳng cấp của khách sạn. Vì vậy, nên kiểm tra thường xuyên và quản lý hệ thống cơ sở vật chất để vừa đảm bảo chất lượng của khách sạn, vừa tránh thất thoát, hỏng hóc không đáng có.

3. Những lưu ý khi quản lý và kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn đòi hỏi vốn đầu tư cao

Để kinh doanh thì ngành nghề nào cũng cần có nguồn vốn dồi dào, đối với ngành kinh doanh khách sạn thì dung lượng vốn đó lại càng cao. Để đầu tư xây dựng một khách sạn mới đã phải huy động nguồn vốn tương đối lớn, nhưng để duy trì khách sạn đó hoạt động trong những năm đầu thì không phải đơn giản. Cùng với sự phát triển không ngừng về kiến trúc, cơ sở hạ tầng, cũng như hiện tượng khách sạn “mọc lên như nấm” với nhiều phong cách thu hút khách hàng thì đòi hỏi những khách sạn xây dựng trước đó phải đầu tư bổ sung nhiều dịch vụ, trang thiết bị mới hy vọng rằng có chỗ đứng trên thị trường. Do đó, tùy thuộc vào quy mô mà bạn cần có sự chuẩn bị nhất định.

Quản lý và kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn

Xây dựng chiến lược marketing khách sạn rõ ràng

Marketing khách sạn là hoạt động vô cùng quan trọng trong quản lý và kinh doanh khách sạn. Chiến lược marketing khách sạn dài hạn sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn, chiến lược marketing ngắn hạn cho bạn thực hiện chi tiết tiếp thị ở từng thời điểm.

Quản lý và kinh doanh khách sạn
Xây dựng chiến lược marketing rõ ràng khi quản lý và kinh doanh khách sạn
  • Ví dụ, vào mùa du lịch thấp điểm, bạn sẽ đưa ra những chính sách khuyến mại, chi ân khách hàng thân quen nhằm thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Vào mùa cao điểm, sử dụng chiến lược truyền thông thu hút khách hàng đến với khách sạn bạn khi cung cấp nhiều dịch vụ “đáng đồng tiền bát gạo” để khách sạn cảm thấy thoải mái nhất khi trải nghiệm dịch vụ tại đây.

>>> Đừng bỏ lỡ: Marketing mix trong khách sạn là gì? Một số chiến lược marketing mix tiêu biểu

Những công cụ đắc lực hỗ trợ việc quản lý và kinh doanh khách sạn

Hãy luôn là khách sạn bắt kịp xu hướng với những công cụ thúc đẩy việc kinh doanh khách sạn của bạn.

+ Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp, nổi bật: website luôn là kênh đáng tin cậy cho khách hàng bởi ở đó thể hiện đầy đủ các thông tin về số lượng phòng, giá phòng, dịch vụ và những chính sách của khách sạn. Một website chuyên nghiệp sẽ thu hút khách hàng truy cập nhiều hơn, chuyển động cơ thành hành động đặt phòng khách sạn.

>>> Hữu ích: Thiết kế website đặt phòng khách sạn – cần thiết cho kinh doanh khách sạn

+ Quảng cáo khách sạn qua các kênh trực tuyến nhằm tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa, đồng thời đẩy mạnh thương hiệu của khách sạn trên thị trường ngành kinh doanh dịch vụ.

+ Ngoài ra, khách sạn có thể kết nối với những đại lý du lịch trực tuyến để vừa quảng bá dịch vụ khách sạn, vừa đem về nhiều nguồn khách hàng tiềm năng, tăng lợi nhuận đáng kể cho quá trình kinh doanh.

>>> Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh khách sạn thành công

Chắn hẳn “Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn” đã mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản cũng như cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ này. Hy vọng những chia sẻ từ Design Webhotel sẽ giúp ích phần nào đó trong quá trình kinh doanh và phát triển của khách sạn bạn.