Thị trường bão hòa, có còn cơ hội cho kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng
Kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng

Thị trường bão hòa, có còn cơ hội cho kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là điểm đến an toàn toàn cầu, là thành phố đáng sống, “Top 10 thành phố đứng đầu xu hướng du lịch năm 2020” – đây là những danh hiệu mà Đà Nẵng đã thu hoạch được từ sự phát triển vượt trội của du lịch. Đó là tiền đề cho loại hình kinh doanh lưu trú tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc kinh doanh ồ ạt như vậy có hiệu quả không, với thị trường bão hòa, có còn cơ hội cho kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng?

1. Tình hình kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng hiện nay

Đà Nẵng là một trong những thành phố đi đầu về phát triển du lịch với lượng khách mỗi năm một gia tăng cho thấy tiềm năng và sức hút về du lịch mạnh mẽ. Việc phát triển một cách nhanh chóng này giúp cải thiện tình hình kinh tế rất lớn, song bên cạnh đó cũng gây ra những rủi ro quan ngại.

Kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng
Kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng đã và đang vô cùng phát triển

Rủi ro khi thị trường cung vượt quá cầu trong kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng đang là vấn đề đáng báo động. Tình trạng cung vượt quá cầu gây hậu quả kém phát triển đồng đều, đặc biệt đối với mùa du lịch thấp điểm. Nếu tình trạng không bán được phòng kéo dài thì không ít chủ đầu tư phải bán vội khách sạn để kịp thời cắt lỗ.

Bên cạnh đó, các khách sạn cứ thấy “cái lợi trước mắt” mùa cao điểm là ồ ạt xây dựng, không có phương hướng, chiến lược kinh doanh khách sạn cụ thể, cơ sở hạ tầng, dịch vụ không đạt tiêu chuẩn… nên công suất phòng kém. Mặc dù đã áp dụng các chiêu giảm giá, thậm chí phá giá nhưng vẫn không thu hút được khách đặt phòng.

Kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng
Việc xây dựng ồ ạt khiến cho việc kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng trở nên khó khăn hơn

Qua đó có thể thấy, tình hình du lịch tại Đà nẵng vẫn đang hấp dẫn, đây là “miếng mồi ngon” cho nhiều chủ đầu tư kinh doanh dịch vụ lưu trú, song, cần tìm ra cơ hội, tiềm năng du lịch để lấy đó làm “bàn đẩy” phát triển cho khách sạn của mình.

>>> Tham khảo: Tình hình và tiềm năng kinh doanh khách sạn ở Việt Nam hiện nay

2. Thị trường bão hòa, có còn cơ hội cho kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng?

“Thị trường bão hòa, có còn cơ hội cho kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng” hay “lối đi nào để phát triển kinh doanh khách sạn trong thời buổi cơ sở lưu trú mọc lên như nấm sau mưa” – là những câu hỏi đau đầu mà các chủ đầu tư, chủ khách sạn tại Đà Nẵng tự đặt ra mà chưa tìm được câu trả lời. Vậy, cùng nhìn nhận lại cơ hội và vạch ra những “cú hích” phát triển cho ngành dịch vụ lưu trú này nhé.

Đầu tiên, hãy xác định lại phương hướng phát triển của khách sạn.

Vì sao xác định phương hướng của khách sạn lại là yếu tố đầu tiên? Nhìn lại thực trạng đáng buồn là khi Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn khách du lịch, rất nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú đã mọc lên ồ ạt và cho rằng “với tình hình phát triển du lịch như thế này, cứ xây khách sạn lên là kinh doanh được”. Tuy nhiên, du lịch là loại hình kinh doanh có mùa vụ, nếu không có phương hướng, chiến lược kinh doanh cụ thể thì không thể nào “trụ” được trong thị trường khốc liệt này.

Kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng
Xác định lại phương hướng phát triển của khách sạn

Khi khách sạn đã xác định nguồn khách hàng tiềm năng mà cơ sở lưu trú của mình hướng đến, thì việc tiếp cận cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta không thể nhắm đến đối tượng khách quốc tế trong khi cơ sở vật chất không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, hay nguồn nhân sự không thông thạo ngoại ngữ gây cản trở trong quá trình phục vụ khách lưu trú tại khách sạn. Nên điều quan trọng khi kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng (1 thị trường đã bão hòa) là cần xác định được phương hướng kinh doanh phù hợp.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của các khách sạn được đầu tư, nâng cấp về số lượng lẫn chất lượng.

Trong tình hình chung các khách sạn đều “vắng như chùa bà Đanh” thì đây là thời cơ hợp lý để “tân trang” lại cho khách sạn mở ra góc nhìn mới mẻ hơn cho cả nội bộ lẫn du khách. Đồng thời cơ sở vật chất, hạ tầng được xây dựng phải đảm bảo trong cả quá trình xây dựng và sử dụng, chấp hành tốt các quy trình kiểm tra và quản lý chất lượng hạ tầng để có một cơ sở kinh doanh lưu trú an toàn.

Kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng
Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khi kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng

>>> Xem thêm: Những điều cần biết trong quản lý và kinh doanh khách sạn

Thứ ba, nâng cao chất lượng dịch vụ và phục vụ tại cơ sở lưu trú

– Chất lượng dịch vụ tại khách sạn được đánh giá qua các sản phẩm mà khách sạn đó cung cấp có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm không. Phòng nghỉ luôn được vệ sinh sạch sẽ; thực phẩm tại nhà hàng (nếu có) có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ; dịch vụ giặt là, làm đẹp, gọi khách sậy buổi sáng luôn được đề cao,… Có như vậy thì khách sạn mới có khả năng cạnh tranh trong thị trường quá nhiều khách sạn như Đà Nẵng.

– Thị trường khách sạn bão hòa, sự cạnh tranh giữa các cơ sở lưu trú rất gay gắt nên khách sạn của bạn cần có nguồn nhân lực với kinh nghiệm về chuyên môn tốt để không bị “yếu thế” so với đối thủ. Vì vậy, hãy tổ chức đào tạo nhân lực thường xuyên để có chất lượng phục vụ chuyên nghiệp.

Kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng
Nâng cao chất lượng dịch vụ khi kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng

Thứ tư, xúc tiến quảng bá khách sạn, quảng bá thương hiệu tại các thị trường trực tuyến và trực tiếp

Nếu cứ ngồi yên chờ khách hàng đến với khách sạn mà không có động thái gì, hoặc không quảng bá thương hiệu của khách sạn đến với du khách thì việc đóng cửa, “bán thốc bán tháo” như nhiều khách sạn tại Đà Nẵng là chuyện sớm muộn. Vậy nên, muốn kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng (cùng như các khu vực khác) hiệu quả thì cần phải tiếp cận số lượng khách hàng mục tiêu càng lớn càng tốt. Thực hiện điều này bằng cách xúc tiến quảng bá khách sạn, quảng bá thương hiệu tại các thị trường trực tuyến và trực tiếp một cách triệt để.

Quảng bá thương hiệu, quảng bá dịch vụ của khách sạn trực tiếp qua các sự kiện, hội chợ du lịch tại Đà Nẵng, đây vừa là cơ hội hợp tác với các đối tác, vừa có thể tiếp cận nhiều khách hàng đến với hội chợ. Mặc dù là cách tiếp thị truyền thống nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Xây dựng chiến lược marketing khách sạn qua các kênh trực tuyến như: Website khách sạn, quảng cáo khách sạn trên Google, Facebook,… là những kênh có lượng truy cập lớn mỗi ngày sẽ giúp truyền tải nhiều ưu điểm của khách sạn đến với khách hàng. Đồng thời nhờ tiếp thị qua các kênh trực tuyến này giúp khách sạn nắm bắt kịp xu thế nhu cầu dịch vụ lưu trú của khách hàng tốt hơn, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp.

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế website khách sạn đẹp, chuyên nghiệp

Mặc dù “thị trường bão hòa, có còn cơ hội cho kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng” vẫn là câu hỏi đau đáu của nhiều chủ đầu tư, chủ kinh doanh khách sạn, tuy nhiên với những chia sẻ cần thiết của Design Webhotel hy vọng các khách sạn sẽ có cái nhìn thực tế về tình trạng kinh doanh lưu trú hiện nay. Đồng thời, biến những tiềm năng phát triển du lịch thành cơ hội, thành điểm mạnh trong quá trình kinh doanh khách sạn ở Đà Nẵng.