Từ A đến Z kinh nghiệm kinh doanh khách sạn 5 sao
Kinh doanh khách sạn 5 sao

Từ A đến Z kinh nghiệm kinh doanh khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao là mô hình khách sạn sở hữu những dịch vụ đẳng cấp với thiết kế và trang thiết bị hiện đại, tiên tiến phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp của khách hàng.

Nền kinh tế, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, con người càng quan tâm hơn đến nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí chất lượng cao. Chính vì vậy, những khách sạn 5 sao đem lại trải nghiệm sang trọng, đẳng cấp không chỉ về thể xác mà còn thỏa mãn tính thẩm mỹ, tinh thần con người ngày càng được ưa chuộng. 

Mô hình này đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nguồn vốn lớn để thực hiện thi công và xây dựng. Vậy làm sao để kinh doanh khách sạn 5 sao hiệu quả? Hãy cùng Design Webhotel  tham khảo những kinh nghiệm hữu ích dưới đây.

I. Điều kiện để đăng ký khách sạn 5 sao

Để đăng ký xếp hạng 5 sao theo đúng quy định pháp luật, khách sạn cần đảm bảo các yếu tố sau

– Vị trí: thuận tiện giao thông và di chuyển, môi trường cảnh quan đẹp

– Quy mô khách sạn từ 100 phòng ngủ trở nên, có phòng vệ sinh riêng, trang bị đầy đủ hệ thống điện, cấp và thoát nước, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, cách âm tốt.

– Thiết kế kiến trúc: phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện. Trong khuôn viên khách sạn cần có một số khu vực sau: sảnh tiếp khách, nhà hàng, quầy bar, khu vực tổ chức hội nghị, sự kiện, phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng, phòng vệ sinh cho người khuyết tật đi bằng xe lăn, xe đẩy, có sảnh hút thuốc riêng, khu vực bếp riêng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiến trúc khách sạn được nhà thầu, kiến trúc sư định hướng trước khi tiến hành thi công khách sạn 5 sao, phù hợp với phong cách của chủ đầu tư và đảm bảo công năng sử dụng và thị hiếu khách hàng. 

– Không gian xanh: không gian bên ngoài, khu vực công cộng đáp ứng sự kết nối với không gian xanh

– Khu vực để xe: có khu vực để ô tô, xe máy riêng, rộng rãi, thuận tiện giao thông.

Ngoài các yếu tố về vị trí, quy mô và kiến trúc, để khách sạn đăng ký xếp hạng 5 sao còn cần rất nhiều yếu tố khác như chất lượng dịch vụ, nghiệp vụ đội ngũ nhân viên,… Nếu chưa nắm được những điều kiện để đăng ký kinh doanh và xếp hạng sao cho khách sạn, chủ đầu tư có thể sử dụng các dịch vụ thuê ngoài uy tín, tránh trường hợp xấu phát sinh trong quá trình hoạt động.

Kinh doanh khách sạn 5 sao
Khách sạn 5 sao

>>> Thông tin chi tiết: Đăng ký kinh doanh khách sạn ở đâu? Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép như thế nào?

II. Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn 5 sao

1. Dịch vụ ân cần, đáng tin cậy và không phô trương

Dịch vụ là điều mà tất cả các khách sạn có thể cung cấp nhưng với các khách sạn 5 sao, dịch vụ cần đảm bảo chất lượng đẳng cấp và thực sự tuyệt vời, điều này bắt đầu từ chính đội ngũ nhân viên. Tất cả các nhân viên, từ người dọn dẹp đến quản lý cấp cao đều có những yêu cầu tuyển chọn vô cùng khắt khe, và được đào tạo các kỹ năng và nghiệp vụ thường xuyên thông qua các khóa huấn luyện của khách sạn. 

Khi khách hàng bước vào khách sạn, tất cả các trang thiết bị, cơ sở vật chất rất tốt nhưng thái độ nhân viên không quan tâm sẽ mất điểm trong mắt khách hàng. Một nhân viên tích cực, trách nhiệm, chu đáo và đáng tin cậy là nguồn lực “vàng” khi kinh doanh khách sạn nói riêng và dịch vụ nói chung. 

Kinh doanh khách sạn 5 sao
Khách hàng luôn yêu cầu cao với dịch vụ của khách sạn 5 sao

2. Quản lý kinh doanh khách sạn 5 sao linh hoạt

Trong quá trình hoạt động của khách sạn, có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ làm giảm giá trị của khách sạn. Vì vậy quản lý khách sạn đòi hỏi tính nghiệp vụ và linh hoạt cao. Tính linh hoạt cho phép quy trình quản lý khách sạn theo kịp với thế giới kinh doanh thay đổi nhanh chóng, từ thay đổi trong cơ cấu nền kinh tế, công nghệ và nhu cầu của khách hàng. 

Kinh doanh khách sạn 5 sao
Kinh doanh khách sạn 5 sao đòi hỏi giải quyết các vấn đề phát sinh linh hoạt và nhanh chóng

Quản lý trong khách sạn 5 sao rất phức tạp, đòi hỏi các nhà quản lý cần có quy trình quản lý chuyên nghiệp. Cách kiểm soát đơn giản nhất là kiểm soát trên các phương diện: 

  • Kiểm soát trách nhiệm dựa trên kết quả: mỗi cá nhân, nhóm cần có trách nhiệm trong công việc của mình. Kết quả cuối cùng sẽ là thước đo cho việc khen thưởng hay xử phạt theo quy định của khách sạn.
  • Kiểm soát nguồn nhân sự: kiểm soát chất lượng nhân viên đầu vào và sử dụng các chiến lược thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.
  • Kiểm soát những hoạt động chuyên biệt: Kiểm soát theo từng hoạt động của khách sạn. Ví dụ hoạt động phòng bếp, phòng nghỉ, quầy lễ tân, phòng kinh doanh… Việc kiểm soát chuyên biệt từng hoạt động sẽ làm tăng tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ của khách sạn.

>>> Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh khách sạn thành công

Hy vọng, với những kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mà Design Webhotel cung cấp, các nhà đầu tư và quản lý khách sạn có thể tìm được phương hướng kinh doanh khách sạn 5 sao hiệu quả.