Digital marketing khách sạn là gì? Những sai lầm cần tránh khi triển khai
Digital marketing khách sạn

Digital marketing khách sạn là gì? Những sai lầm cần tránh khi triển khai

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, digital marketing là thuật ngữ phổ biến với rất nhiều người, đặc biệt là người đang làm trong lĩnh vực kinh doanh vì hiệu quả mà nó mang lại. Vậy trong kinh doanh khách sạn, digital marketing khách sạn là gì? Hãy cùng Design Webhotel tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Digital marketing khách sạn là gì?

1. Khái niệm digital marketing khách sạn

Digital marketing khách sạn là một trong những công cụ giúp khách sạn quảng bá hình ảnh của mình đến khách hàng, mở ra nhiều cánh cửa để tiếp cận với khách hàng nhiều hơn nữa. Digital marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số; tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và tương tác với khách hàng. 

Digital marketing khách sạn
Digital marketing khách sạn

2. Vai trò của digital marketing khách sạn

Trong thời đại mà rất nhiều người coi Google là kim chỉ nam cho hành động của mình thì digital marketing là phương pháp tốt nhất để khách sạn kinh doanh hiệu quả và phát triển lâu dài. Mọi người tìm hiểu về địa chỉ khách sạn, xem review, book phòng và thanh toán tất cả qua internet. Chính vì vậy, đây là công cụ không thể thiếu trong chiến lược marketing của khách sạn để cạnh tranh với các đối thủ hiện nay.

Digital marketing khách sạn
Digital marketing là công cụ không thể thiếu trong chiến lược marketing của khách sạn

Có thể kể đến một số lợi ích tiêu biểu khi sử dụng digital marketing cho khách sạn như: chi phí thấp, có thể đo lường được hiệu quả qua thống kế các dữ liệu, mức độ tương tác cao hơn, dễ dàng theo dõi và phân tích kết quả, hành vi người dùng. 

Một số công cụ mà khách sạn có thể sử dụng trong chiến lược digital marketing của mình: SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), SEM (tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm), Email, Online PR, quảng cáo bằng banner online, Social Media, Mobile Marketing,…

>>> Xem thêm: Marketing khách sạn là gì? Vai trò và xu hướng

II. Những sai lầm thường gặp khi triển khai digital marketing khách sạn

Digital marketing là công cụ đắc lực giúp khách sạn mở rộng thương hiệu và gia tăng doanh thu thông qua bán phòng trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà chúng mang lại, các nhà quản trị khách sạn cần lưu ý những lỗi thường gặp khi triển khai digital marketing khách sạn sau:

1. Lập kế hoạch sơ sài

Lập kế hoạch triển khai digital marketing chi tiết sẽ giúp khách sạn xác định hướng đi đúng đắn để đạt được hiệu quả trong tương lai, tránh những trường xấu xảy ra. Một bản kế hoạch digital marketing không có mục tiêu chiến dịch rõ ràng, không xác định khách hàng tiềm năng, không đặt khách hàng là trung tâm, không nghiên cứu đối thủ và phân tích thị trường thì quá trình triển khai thực hiện rất khó khăn. Cho dù khách sạn có chất lượng và dịch vụ tốt đến đâu nhưng không biết tận dụng các thế mạnh để trở nên khác biệt với các đối thủ thì rất nhanh bị đào thải khỏi thị trường. 

Digital marketing khách sạn
Một kế hoạch cụ thể, chi tiết sẽ giúp việc thực hiện các hoạt động marketing hiệu quả hơn

Phân tích SWOT là công cụ rất hữu ích để đưa ra các giải pháp marketing cho khách sạn. Dựa trên những dữ liệu thu thập, mô hình này giúp chủ khách sạn thấy được điểm mạnh, điểm yếu và những cơ hội, thách thức từ đó xác định mục tiêu marketing chiến lược. Để dễ đo lường và thực hiện, mục tiêu cần được phân ra thành các mục nhỏ, triển khai từng bước với chiến lược đã xác định. 

Phân bổ ngân sách digital marketing thích hợp cũng là vấn đề cần được quan tâm khi thực hiện kế hoạch marketing. Ví dụ trong trường hợp bạn có ngân sách thấp nhưng cần những kênh có thể đem lại doanh thu ngay lập tức thì quảng cáo thông qua mạng xã hội, email marketing là phương tiện thích hợp, hoặc nếu bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu, muốn nhiều người biết đến khách sạn, bạn có thể tối đa hóa công cụ tìm kiếm (SEO), phát triển nội dung trên fanpage, website và chia sẻ chúng rộng rãi trong cộng đồng công chúng mục tiêu. 

Digital marketing khách sạn
Lựa chọn kênh marketing phù hợp cho khách sạn

>>> Thông tin hữu ích: Hướng dẫn lập kế hoạch marketing khách sạn chi tiết từ A – Z

2. Mua lượng người theo dõi, tương tác ảo

Internet ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh kéo theo sự phát triển của rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ ảo như tăng like, comment, tin nhắn ảo, tăng lượng theo dõi, follow, tăng traffic website, fan page…

Những phần mềm này giúp website, fanpage của bạn được đánh giá cao, tạo độ uy tín, tin tưởng đối với khách hàng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này không bền vững, khách hàng ngày càng thông minh hơn, họ dễ dàng nhận ra những chiêu trò PR trá hình của khách sạn, vì vậy phương pháp này vừa tốn nhiều chi phí, vừa làm mất điểm với công chúng.

Digital marketing khách sạn
Không nên mua lượng người theo dõi, tương tác ảo

Ngoài ra, hiện nay Google và Facebook đang ngày càng thắt chặt an ninh mạng, ngăn chặn những phần mềm độc hại, nếu bị phát hiện tăng lượng người theo dõi ảo, fanpage và website của bạn rất dễ bị chặn hoặc bị xóa mãi mãi, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trực tuyến.  Do đó, hãy xây dựng một mạng lưới những người thực sự là khách hàng tiềm năng.

>>> Xem ngay: Cách bán phòng khách sạn hiệu quả trên Facebook, Google và kênh OTA

3. Kỳ vọng vào giải pháp digital marketing đem lại hiệu quả tức thời cho khách sạn

Nhiều nhà quản trị khi mới bắt đầu thực hiện kỳ vọng quá cao vào digital marketing, sau một thời gian thực hiện không hiệu quả thì mặc nhiện khẳng định rằng phương pháp này tốn tiền và không tốt. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, bởi marketing nói chung và digital marketing nói riêng là quá trình lâu dài, cần gắn với quá trình xây dựng và phát triển của khách sạn.

Trong thực tế, các nhà quản trị cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức để phát triển chiến dịch, tối ưu hóa, kết hợp các công cụ và phân bổ ngân sách hợp lý để đạt được những kết quả mong đợi.

Digital marketing khách sạn
Cần có thời gian để các phương pháp digital marketing phát huy hiệu quả

Ví dụ với hình thức quảng cáo qua Google, hệ thống máy học cần khoảng 90 ngày để phân tích dữ liệu người dùng, từ đó tiếp cận khách hàng tiềm năng chính xác nhất. Hoặc với social marketing, cần ít nhất là 30 ngày để nhà quảng cáo có thể thống kê chính xác tính hữu hiệu của chiến dịch.

Trong quá trình triển khai và thực hiện digital marketing khách sạn, những sai lầm là không tránh khỏi. Hy vọng với những thông tin mà Design Webhotel cung cấp, bạn có thể xác định được những vấn đề trong chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình và nhanh chóng đưa ra được những biện pháp giải quyết hiệu quả.